UẨN ỨC TRONG TRANH VỀ GIỚI TÍNH THỨ BA

Ngọc Trần

“Trước gương”, “Gay”, “Ô môi”, “Mầm” – 4 bức tranh của Phạm Tuấn Tú – gây chú ý cho đông đảo khán giả trong buổi khai mạc triển lãm tác phẩm của 8 nghệ sĩ lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Tài năng Hội họa 2010 tối 18/10.
Nhân vật trong tranh Phạm Tuấn Tú mập mờ về giới tính. Họ không phải là đàn ông hay đàn bà rõ ràng mà có thể đồng tính, lưỡng tính, đa giới tính, liên giới tính hay thậm chí vô tính. Những quy ước vốn có về giới tính không thích hợp với họ.

“Gay”.

Nếu ở “Gay”, ta thấy hình ảnh một người đàn ông mặc áo nịt ngực và váy thì trong “Ô môi”, ta lại thấy hình dạng thân thể một người đàn bà với cái đầu trọc và những nét vẽ gợi hình bộ ria. “Trước gương” là một người đàn ông tay cầm bông phấn và mặc váy hoa với bản ngã anh ta khao khát là hình ảnh một người phụ nữ tóc búi cao. Khó hiểu hơn là “Mầm” – một người mặc đồ lót phụ nữ, đầu trọc, có móng vuốt chó ở chân, tay là những rễ cây.

“Ô môi”.

Nói về những bức tranh của mình, chàng họa sĩ 29 tuổi tâm sự, anh vẽ chúng trước tiên vì thích. “Lý do có thể là từ những thứ đã ám ảnh tôi rất lâu rồi. Bạn bè tôi cũng nhiều người có giới tính như thế. Tôi muốn bày tỏ quan điểm, sự nhìn nhận của mình chứ không kêu gọi mọi người phải thông cảm hay thương lấy những người có giới tính thứ ba. Nếu chúng ta không thông cảm hay thậm chí cho họ là bệnh hoạn, họ vẫn sống” – Tuấn Tú cho biết.
Giải thích về “Mầm”, Tú chia sẻ: “Ở đây, tôi không nghĩ tới việc hạ thấp ai. Con người xuất phát cũng từ dạng “con”, nhiều người hiểu sai lệch coi những người giới tính thứ ba không bằng con chó nhưng rõ ràng có sự tồn tại của những dạng người như thế cùng quy luật tự nhiên”. Anh không ngại những nhận xét trái chiều của khán giả về những bức tranh.

“Trước gương”.

Trong khi đó, nhà văn Lê Anh Hoài, tác giả của cuốn tự truyện “Không lạc loài” về một chàng trai đồng tính, nhận định: “Trước hết, tôi thấy 4 bức tranh này rất đẹp. Tôi cho rằng tác giả muốn thử thách chính mình để xem khả năng biểu hiện thế nào. Ở đây có thể thấy sự pha trộn khá nhuyễn về mặt cơ thể, các biểu hiện người nam, người nữ. Nét mặt của những nhân vật trong tranh đều chứa ẩn ức nào đó. Những điều đó rất phù hợp với những gì tôi biết về họ ngoài đời”.
Khán giả có tên Phùng Anh đánh giá, đây là “những bức tranh rất đẹp, rất độc đáo, rất có chiều sâu nghệ thuật. Nó khiến người xem có một cảm giác bức bối khó tả”.

“Mầm”.

Từ hơn 700 bức tranh của 165 họa sĩ khắp mọi miền đất nước, Ban tổ chức Cuộc thi Tài năng Hội họa 2010 đã chọn ra 8 tác giả trẻ tham gia triển lãm. Ngoài Phạm Tuấn Tú, những ứng viên còn lại của vòng chung khảo cũng đều là những gương mặt trẻ: Đào Anh Việt, Lương Văn Trung, Lê Trần Anh Tuấn, Nguyễn Hồng Phương, Lê Hoàng Bích Phượng, Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Thế Hùng.
Triển lãm kéo dài từ ngày 18/10 đến 1/11 tại Đại học Mỹ thuật, Yết Kiêu, Hà Nội. Kết thúc triển lãm, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng trị giá 3.700 USD cho nghệ sĩ có tranh được khán giả được bầu chọn nhiều nhất qua website cuộc thi.
nguon :baymau.net


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s