XUẤT BẢN "ĐƯỜNG CHỮ" CỦA LÊ ĐẠT

Sau ‘Đối thoại với đời và thơ’, ‘Đường chữ’ là cuốn sách thứ hai của Lê Đạt được xuất bản kể từ khi nhà thơ ‘phu chữ’ qua đời.

Cùng với Trần Dần, Lê Đạt được đánh giá là một trong hai cây bút tận tụy và công phu với chữ trong thơ. Ông chủ trương đào sâu vào chữ để tìm ra nhiều vỉa từ nhằm làm cho thơ đa nghĩa, cô đúc và sâu sắc. Theo Lê Đạt, “Vân chữ cũng quan trọng như vân tay ấy mà, có thể làm dấu ấn vào giấy thông hành của nhà thơ”. Với quan niệm đó, ông đã ghi dấu ấn trên văn đàn với những tuyển tập như Bóng chữ, Ngó lời, U75 từ tìnhNhưng cuộc song hành với thi ca của Lê Đạt chấm dứt khi ông qua đời vào 21/4/2008.
Bìa cuốn sách.
Bìa cuốn sách.
Đường Chữ do NXB Hội Nhà văn và Công ty Bách Việt ấn hành, ghi lại lịch sử một đời người, qua buồn vui một cá nhân, giữa thăng trầm của dân tộc, và trăn trở của một nghệ sĩ thường xuyên tra vấn ngôn ngữ. Ba yếu tố ấy quyện vào nhau làm nền cho tập thơ, nhưng thành phần thứ ba, những thí nghiệm ngôn ngữ có phần khúc mắc, che lấp tình, ý của tác giả, dễ làm người đọc lạc hướng và lạc lõng. Sự thật Lê Đạt chỉ tạo rung cảm mới bằng một vài thủ pháp: đảo ngữ, ẩn ngữ, nhấn mạnh vào ngữ âm, khai thác tính đa nghĩa trong từ vựng, sử dụng điển cố văn học một cách rộng rãi, từ tục ngữ, ca dao đến thi pháp nước ngoài.
theo Evan 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s