NHỮNG ĐẦU SÁCH BỊ CHỈ TRÍCH MẠNH NHẤT

Hà Linh

“And Tango Makes Three” – tập truyện về hai chú chim cánh cụt đực chung sống với nhau – đứng đầu danh sách những tác phẩm bị người đọc la ó nhiều nhất. Sách từng bị phụ huynh ở bang Illinois, Mỹ yêu cầu nhà chức trách ban hành lệnh cấm.

Đây là lần thứ hai liên tiếp And Tango Makes Three chiếm vị trí đầu bảng phong thần trong cuộc khảo sát do Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) thực hiện.

Tác phẩm xuất bản năm 2005, của hai đồng tác giả Justin Richardson và Peter Parnell. Truyện dựa trên câu chuyện có thật xảy ra ở vườn thú trong công viên Trung tâm tại New York. Roy và Silo – hai chú chim cánh cụt đực đã ấp nở một quả trứng và nuôi chú chim con như “con đẻ” của mình.

Trang bìa cuốn
Trang bìa cuốn And Tango Makes Three.
“Công chúng nghĩ, cuốn sách sẽ khiến bọn trẻ hiểu nhầm rằng đồng tính luyến ái là một lối sống được chấp nhận trong xã hội”, Judith Krug, giám đốc Trung tâm Tư duy tự do của ALA cho biết.

Những cuốn sách khác nằm trong danh sách bị phản đối còn có I Know Why the Caged Bird Sings của Maya Angelou – hồi ký kể chuyện tác giả bị cưỡng hiếp khi còn trẻ; The Adventures of Huckleberry Finn của Mark Twain – bị chỉ trích vì phân biệt chủng tộc; The Golden Compass của Philip Pullman – tiểu thuyết bài tôn giáo với phát biểu của một cựu tu sĩ: “Cơ đốc giáo là một sai lầm đầy uy lực và sức cám dỗ”.

Một cảnh trong phim
Một cảnh trong phim The Golden Compass.
Cuốn sách của Pullman xuất bản từ năm 1996, nhưng mới bị chú ý từ năm ngoái sau khi tác phẩm được chuyển thể thành phim với sự tham gia diễn xuất của Nicole Kidman.

Theo ALA, năm ngoái, có ít nhất 65 đầu sách bị phản đối đã phải ngừng phát hành.

Tại bang Louisville, Kentucky, Mỹ, hiệu trưởng một trường trung học từng yêu cầu 150 sinh viên “tẩy chay” tiểu thuyết Beloved (Người yêu dấu) của nhà văn đoạt giải Nobel Toni Morrison. Ít nhất, có hai phụ huynh cáo buộc cuốn sách mang tính bạo lực, nhục dục và phân biệt chủng tộc.

(Nguồn: AP)
theo Evan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s