NGẮM CUỘC SỐNG "QUA Ô CỬA SỔ" CỦA HOÀNG QUỐC TUẤN

Thất Sơn

Em bé vừa được mang ra khỏi bụng mẹ. Chú trâu lơ đễnh bên nếp nhà tranh vùng cao… Đó là những khoảnh khắc cuộc sống giản dị chảy tràn qua từng khuôn ảnh trong các tác phẩm tại triển lãm của nghệ sĩ Hoàng Quốc Tuấn.

31 năm cầm máy ảnh sáng tác, Hoàng Quốc Tuấn thực hiện cuộc triển lãm Qua ô cửa và ra mắt tập sách ảnh vào ngày 20/3 tại Thông tấn xã số 116 -118, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP HCM

'Chào người mới'..
Ảnh: Hoàng Quốc Tuấn

* Ảnh: Cuộc sống muôn màu trong triển lãm ‘Qua ô cửa’<

Tại dịp này, tác giả giới thiệu 99 tác phẩm chọn lọc in thành sách ảnh và 60 bức triển lãm trên chất liệu canvas. Bên cạnh những chủ đề giản dị, đời thường nhất, Hoàng Quốc Tuấn còn cho thấy một đôi chân khỏe đi và một trái tim yêu thiên nhiên tha thiết khi anh chọn nhiều khoảnh khắc sống động của thiên nhiên để đưa vào khung máy của mình.
Vốn được mệnh danh là nghệ sĩ của làng nhiếp ảnh Việt Nam, Hoàng Quốc Tuấn không chỉ đơn thuần làm công việc sao chép cuộc sống, qua mỗi tác phẩm, anh gửi gắm vào đấy tâm sự về cuộc đời, tình bạn, tình yêu, tình mẫu tử, những cảm xúc sâu sắc trong quan hệ giữa con người với vạn vật.
“Bình yên”. Ảnh: Hoàng Quốc Tuấn
Hơn 30 năm cầm máy sáng tác, “Qua ô cửa” là triển lãm đầu tiên của Hoàng Quốc Tuấn. Nhưng anh cho biết, hoàn toàn chưa muốn tổng kết những gì mình thực hiện được trong bao nhiêu năm miệt mài. “Qua ô cửa, qua cửa sổ tâm hồn, qua trái tim mở lòng ra nhìn cuộc đời đẹp hơn với bao sẻ chia, nhân ái…”, nhiếp ảnh gia chia sẻ về ý nghĩa của triển lãm.
50% số tiền bán ảnh tại cuộc triển lãm được đưa vào quỹ từ thiện “Chắp cánh ước mơ tuổi thơ” của Thông tấn xã. Ngoài ra, Hoàng Quốc Tuấn cũng tặng bộ ảnh “Môi trường trăn trở” gồm 20 bức cho quỹ này.
Với bộ ảnh “Môi trường trăn trở”, tháng 11/2009, Hoàng Quốc Tuấn đã được Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) trao tặng tước hiệu M.FIAP (Master FIAP – nghệ sĩ bậc thầy). Anh là nghệ sĩ nhiếp ảnh đầu tiên của Việt Nam nhận được danh hiệu danh giá này.
Hoàng Quốc Tuấn sinh năm 1958, tại Sài Gòn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh này đã đoạt được hàng trăm giải thưởng trong nước và ngoài nước. Trong đó có các giải thưởng lớn như: ACCU tại Nhật năm 1999 với tác phẩm Về nhà, giải nhì ảnh Earth Vision Nhật năm 2000 với tác phẩm Tuổi thơ, HCV cuộc thi tại Pháp năm 2000 với bức ảnh Sáng sớm…
theo vnexpress.net

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s