CUỘC CHIẾN SAI LẦM

Mai Dương

“The wrong war” (tạm dịch: Cuộc chiến sai lầm) là một đóng góp giá trị cho nền văn học chiến tranh. Có thể nói đây là một trong những cuốn sách hay nhất viết về chiến tranh Afghanistan.

Cuốn sách mô tả sinh động về cuộc chiến ở Afghan, đồng thời chứa đựng những lời khuyên giá trị về cách triển khai một cuộc chiến chống nổi dậy.
Tác giả Bing West là một chuyên gia hàng đầu về chiến tranh nổi dậy và là chuyên gia về xung đột ở Iraq và Afghanistan. Bing West gọi cuộc chiến ở Afghanistan là “cuộc chiến sai lầm”, nhưng nó cũng là cuộc chiến bị lãng quên. Theo một cuộc thăm dò của Gallup năm ngoái, cuộc chiến ở Afghanistan không được người Mỹ xếp vào danh sách 10 vấn đề hàng đầu.
Bing West không phải một nhà phê bình chỉ ngồi trong phòng khách. Ông là cựu chiến binh và cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời TT Reagan, người mà dù đã ở độ tuổi 70 vẫn gắn mình với những nhóm quân Mỹ, sống và mạo hiểm cuộc sống cùng họ. Bing có những trải nghiệm hết sức dày dặn của 50 năm phục vụ đất nước, khoảng thời gian ông không chỉ đi sâu vào những hoạt động của các đơn vị nhỏ trên mặt đất, mà còn đến cả những lực lượng cấp cao. Ông mạo hiểm cuộc sống của chính mình để có thể thông báo và phân tích trận chiến trong câu chuyện hấp dẫn của mình.
Lính Mỹ Matt Golsteyn kể: “Tôi từng quan sát Bing chạy dưới làn đạn dọc theo phía Lực lượng binh sĩ đặc biệt của tôi mà chẳng chút sợ hãi, dù không tấm giáp che thân cũng chẳng mang bất kì thứ vũ khí nào. Bing đã làm được điều đó rất nhiều lần chỉ để viết nên cuốn sách này. Đó là câu chuyện từ trái tim ông, kể cho chúng ta về sự hi sinh, chiến thắng và thất bại tỏa ra trên từng trang sách. Đây thực sự là một cuốn sách “phải đọc” với những người muốn biết về những hoạt động thực chất đang diễn ra ở chiến trường Afghanistan từ góc nhìn một phóng viên chiến trường hàng đầu của thế hệ này. Đó là một cách nhìn nhận hết sức rõ ràng về những điểm mạnh và điểm yếu trong chiến lược của chúng ta, về việc chúng tôi đã phải cố gắng thế nào nếu muốn hoàn thành hiệm vụ trong môi trường đặc biệt khó khăn ấy”.
Tuy mắc kẹt trong trận chiến, song Bing không gợi ý giải pháp rút quân. Quan điểm của ông là chống nổi dậy – học thuyết cho rằng vai trò chính của chúng ta là bảo vệ dân làng và giúp họ xây dựng trường học, đường xá, tăng cường sức mạnh kinh tế và mang lại an ninh. Nhưng trước tiên, cần đánh bại những kẻ nổi dậy. Bing West viết: “Bởi rút quân sẽ là thảm họa và chúng ta không thể chiến thắng với chiến lược hiện tại, liệu có chiến lược thay thế nào khác không?”
Cùng tìm hiểu thêm về cuốn sách qua bài phỏng vấn ngắn với tác giả:
Cuốn sách này viết về?
Tôi đưa người đọc đến thăm những chiến trường khốc liệt nhất để hiểu được chiến tranh thực sự là gì. Các quy tắc tham chiến của chúng ta quá khắt khe. Thật vô nghĩa nếu nói rằng có thể giành phần thắng trong một cuộc chiến mà không cần giết chóc và đổ máu. Đó là cách mà những kẻ khủng bố nắm được quyền lực. Quân đội chúng ta hiểu điều này, nhưng các nhà lãnh đạo thì không hiểu.
Mục tiêu của chúng ta ở Afghanistan là gì? Có phải chúng ta đang chiến đấu nhằm giành chiến thắng?
Năm 2009, TT Obama từng phát biểu rằng mục tiêu của chúng ta là “đánh bại Taliban”. Năm 2011, ông hạ mục tiêu xuống còn “ngăn Taliban tái lập vòng vây thắt chặt quanh nhân dân Afghan”. Ông không còn ý định đánh bại kẻ thù và giành chiến thắng nữa.
“The Wrong War” có nghĩa là gì?
Afghanistan là một cuộc chiến sai lầm về chiến lược của chúng ta. Chiến lược của chúng ta là cho người Pashtun tiền và cho họ một số biện pháp bảo vệ nhằm chiếm được cảm tình của họ. Đổi lại, người Pashtun sẽ đứng lên chống lại những người họ hàng mạnh hơn của họ – Taliban.
Chiến lược này đã thất bại. Người Pashtun không chống lại Taliban. Trong cuốn sách, tôi đã dẫn dắt người đọc đến các chiến trường vùng núi phía Bắc và những cánh đồng thuốc phiện phía Nam để chỉ cho họ hiểu lí do tại sao người Pashtun không chống lại Taliban.
Liệu quân đội Mỹ có quan tâm đến chính trị? Hay họ chỉ chiến đấu vì đồng đội?
Câu trả lời là họ chiến đấu vì đồng đội. Nhưng – họ đã tình nguyện tham chiến trước khi quen biết nhau. Họ muốn mạo hiểm – cơ hội khẳng định bản thân trong trận chiến – và để phục vụ đất nước.
Điều gì là thông điệp cơ bản của cuốn sách?
Quân đội của chúng ta đã cố gắng bảo vệ các bộ tộc người Pashtun. Chiến lược của chúng ta là thân thiện và tự do, nhưng phải mất 10 năm nữa và 1 nghìn tỉ đô la để đưa Afghanistan trở thành một nhà nước dân chủ tiến bộ. Chúng ta không có ngần ấy thời gian. Lợi ích sống còn của chúng ta là để ngăn chặn quân Taliban tiếp quản thủ đô Kabul. Chúng ta có thể ngăn chặn khả năng này bằng cách cắt giảm quân đội Mỹ và để quân lính Afghan dẫn đầu, với những cố vấn Mỹ. Đó là lý do tại sao cuốn sách của tôi đưa độc giả đến với cuộc chiến với các đội cố vấn của Anh và Mỹ. Cần thay đổi những gì chúng ta đang làm.
theo tuanvietnam.vietnamnet.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s