GIẢI MÃ KIỆT TÁC CỦA JAMES JOYCE

Chi Mai
Trong 30 năm, hai học giả Danis Rose và John O’Hanlon dành thời gian phân tích nguyên văn cuốn ‘Finnegans Wake’ của James Joyce. Ấn bản mới ‘mở khóa’ tác phẩm này ra mắt trong năm nay.
> Cuộc đời buồn của con gái James Joyce/Bản in ‘Ulysses’ bán được 275.000 bảng Anh
“Những rối rắm trong ngôn ngữ của cuốn Finnegans Wake khiến cú pháp của tiểu thuyết không dễ dàng hiển hiện ra bên ngoài ngay lập tức. Sự chặt chẽ trong cú pháp của cuốn sách thực sự biến mất hoàn toàn khi nó được mang đi in”, học giả Danis Rose nói với The Irish Times.
fbhvcbvc
Nhà văn James Joyce. Ảnh tư liệu
Theo CBC, Finnegans Wake được xem là tiểu thuyết đầy tính thử nghiệm của James Joyce. Tác phẩm này rất phức tạp, thách thức độc giả trong nhiều thập kỷ. Sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1939 và mau chóng nổi tiếng vì độ rối rắm. Trong sách, Joyce không tuân thủ theo lối hành văn cũng như các phương pháp ngôn ngữ truyền thống, ông chọn cách bóp méo ngôn ngữ, kết cấu và cả nhân vật của mình.
Thông qua hàng nghìn trang tài liệu, ghi chú, bản thảo và các bản in thử mà nhà văn quá cố dùng để chuẩn bị bắt tay thực hiện cuốn sách, hai học giả tìm cách nối các phần trong sách liền mạch với nhau, kể cả hoàn chỉnh lỗi chính tả, lỗi chấm câu và những cụm từ không đặt đúng chỗ của nhà văn. Các biên tập viên cuốn sách hứa hẹn, với ấn bản mới, cuốn sách sẽ dễ hiểu và dễ đọc hơn.
Văn hào James Joyce qua đời năm 1941. Sinh thời, ông dành 17 năm hoàn thành cuốn Finnegans Wake với lý do được cho là nhằm “làm bận tâm giới phê bình trong vòng 300 năm” và “Yêu cầu duy nhất mà tôi muốn có ở độc giả của tôi là họ sẽ dâng hiến cả cuộc đời để dành đọc các tác phẩm của tôi”.
NXB Anh Houyhnhnm sẽ ra mắt một số lượng phát hành hạn chế cuốn tiểu thuyết này với giá 250 bảng Anh (hơn 7 triệu đồng) một cuốn sách dành cho ấn bản thông thường, và giá 750 bảng (gần 22 triệu đồng) dành cho ấn phẩm được đóng bìa da dê đen, phát hành cuối tháng 3.
Cuối năm nay, NXB Penguin ra mắt ấn bản mới, bìa mềm cuốn tiểu thuyết này.
theo Evan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s