TIỂU THUYẾT QUAN TRƯỜNG ‘VÁN CỜ NGƯỜI’

Hạ Huyền

Tác phẩm đầu tiên trong dòng văn học quan trường ăn khách của Trung Quốc, do nhà văn Trang Hạ tuyển chọn vừa ra mắt tại Việt Nam.

Bìa cuốn 'Ván cờ người'.

“Ván cờ người” của Vương Thụ Hưng đề cập đến chốn quan trường đầy sóng gió, sự lừa gạt, dối trá. Sự bằng mặt nhưng không bằng lòng ở chốn tình trường thông qua mối quan hệ nhân sinh giữa con người với con người qua một ván bài.
Ở Trung Quốc, trò chơi mạt chược khá phổ biến, đây là một trò chơi không phân biệt nam, nữ, già, trẻ. Người chơi thường là những người giàu sang, quan chức và không ít nhà lãnh đạo cấp cao. Ở đó có những cao thủ chơi mạt chược và đằng sau “bộ mặt thật” của những cao thủ ấy sẽ hiện lên một xã hội hiện thực của Trung Quốc đằng sau mỗi tính cách, lối sống và đam mê của các nhân vật.
Ba nhân vật chính của “Ván cờ người” là Hồ Bằng, Trình Văn Hòa và Dương Oánh Oánh. Hồ Bằng là một người chơi bài rất giỏi nhưng chưa bao giờ anh ta chơi lớn. Văn Hòa làm việc tại ngân hàng, vì mải mê chơi mạt chược mà bỏ vợ là Dương Oánh Oánh ở nhà buồn chán. Dương Oánh Oánh đã mời Hồ Bằng đến nhà chơi mạt chược để giải sầu. Kể từ đó, cuộc sống gia đình và con đường công danh của các nhân vật này có nhiều biến động.
Trình Văn Hòa phải vào tù vì tội tham ô, nhận hối lộ dẫn đến sự chấn động ở chốn quan trường. Kết cục của Văn Hòa cũng cho thấy cuộc sống luôn biển đổi, mỗi người đều có vận mệnh riêng. Và sự tính toán, xoay sở của Hồ Bằng cũng không thể thoát ra khỏi cái vòng tròn ấy.
Nhà văn Vương Thụ Hưng quê ở tỉnh Giang Tô, là nhà văn, hội viên Hiệp hội Nhà văn Trung Quốc. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có thể loại truyện dài và tiểu thuyết. Cốt truyện trong các tác phẩm của ông rất phong phú, cách kể chuyện khôi hài, dí dỏm, khắc họa nhân vật rõ nét. Hiện tại, ông đang sống ở Bắc Kinh và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành xuất bản.
Theo nhà văn Trang Hạ, người tuyển chọn và biên tập tác phẩm, “Ván cờ người” nằm trong số nhiều tác phẩm văn học quan trường Trung Quốc sắp được xuất bản tại Việt Nam trong thời gian tới.
Tiểu thuyết của nhà văn Vương Thụ Hưng do Sơn Lê dịch, Nhà xuất bản Văn học và công ty Đinh Tị ấn hành trong tháng 4 với giá bán 86.000 đồng. 
theo Evan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s