PHONG CÁCH NGHỆ THUẬT GOTHIC (3)

Nguyễn Tiệp

Họa sĩ, kiến trúc sư người Florentine – Giotto (1267-1337) là học trò của Cimabue và là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất vào thế kỷ 14.

Thuyết giáo trước Honorius III (cảnh trong “Cuộc đời của thánh Francis”)


Giotto làm việc hai thập kỷ tại nhà thờ xứ Assisi – một địa điểm thu hút nhiều nghệ sĩ thời đó. Ban đầu là Cimabue (thày của Giotto) và sau này là các nghệ sĩ người Sienese , Simone Martini (1284-1344) và Ambrogio (1285-1348), Pietro Lorenzetti (1280-1348).
Tống khứ quỷ dữ  (cảnh trong “Cuộc đời của thánh Francis”)
Trong nhà thờ này Giotto vẽ những cảnh trong kinh cựu ước, tân ước và những câu chuyện về thánh Francis. Đối lập với những họa sĩ đi trước, Giotto và những trợ lý của ông vẽ khuôn mặt mềm và tròn hơn, nhấn mạnh hơn vào chiều không gian thứ 3.
Chúa bị đóng đinh trên thập giá  
Với Giotto sự trừu tượng hóa của và sắp đặt trong hội họa Byzantine và trường phái Gothic của Pháp được thay bằng những sự mô tả có khối hơn. Những khuôn mặt chỉ mang tính tượng trưng giờ mang theo tỷ lệ chính xác của con người. Đó chính là lý do tại sao Giotto được coi là người tiên phong trong hội họa phục hưng. Những tác phẩm của ông chính là cảm hứng sáng tác cho các họa sĩ như Masaccio và Michenlangelo.
Gặp gỡ tại cổng vàng
Giotto làm việc tại Assisi, Rome, Florence và Naples và cả Padua nơi vào những năm đầu của thế kỷ 14, ông đã vẽ câu chuyện về đức mẹ đồng trinh Mary và cha mẹ hay câu chuyện về Christ ở nhà thờ Arena.
Ognissanti Madonna 
Trong những bích họa tại đây, lần đầu tiên họa sĩ đã tìm cách đưa những tỷ lệ khối vào cho các nhân vật và đặt chúng vào trong không gian ba chiều. Cách biểu đạt hình ảnh của ông có thể tìm thấy ở rất nhiều nơi trên đất nước Italia và người ta có thể thấy cách vẽ này trải dài suốt thế kỷ 14 trong các tác phẩm của học trò và những người theo đuổi phong cách của ông.
 Cái chết của thánh Francis (Cảnh trong “Cuộc đời của thánh Francis”)
Những họa sĩ có cách diễn họa như Giotto được gọi là “Giottesque” trong đó có những người nổi tiếng như Taddeo Gaddi (1295-1366), Giovanni da Milano (1325-1369) và Altichiero da Zevio…
Thánh Stephen 
Bữa ăn cuối cùng
Nụ hôn của Judas
Thánh Lawrence
nguon :NHDmoney.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s