THƯ VIỆN HƠN 100 TUỔI CỦA MARK TWAIN BỊ ĐÓNG CỬA

Phạm Mi Ly

Thư viện Kensal Rise ở tây bắc London (Anh) do nhà văn Mỹ Mark Twain thành lập vào năm 1900 vừa bị đóng cửa để tiết kiệm kinh phí duy trì, nhường chỗ cho những thư viện lớn và hiện đại hơn.
> ‘Sửa văn Mark Twain có thể gây phản ứng dây chuyền’/ ‘Huckerberry Finn’ bản mới loại bỏ từ ‘mọi đen’

Thư viện Kensai Rise. Ảnh: thisislondon.

Thư viện Kensai Rise. Ảnh: thisislondon.Theo Guardian, hôm 11/4, Hội đồng Brent ở Anh đã ra quyết định đóng cửa 6 thư viện ở London, bao gồm Kensal Rise, Preston, Tokyngton, Barham Park, Neasden và Cricklewood.

Quyết định này được giải thích là để nâng cao chất lượng phục vụ của các thư viện, bằng cách giảm bớt số lượng để dễ quản lý hơn. Theo London Evening Standard, biện pháp này giúp Hội đồng tiết kiệm được hơn 1 triệu bảng (hơn 34 tỷ đồng).
Sau khi đóng cửa 6 thư viện, Hội đồng Brent sẽ mở một thư viện lớn hiện đại ở vùng trung tâm gần sân vận động Wembley. Kế hoạch này dự kiến cần 2 năm để hoàn thành.
Nhiều năm nay, nhà văn nữ Anh Zadie Smith cùng nhiều đồng nghiệp khác đã phát động chiến dịch cứu thư viện này khỏi bị đóng cửa nhằm lưu giữ những giá trị lịch sử của nó.
Zadie Smith từ lâu vẫn đấu tranh chống lại quyết định đóng cửa thư viện ở Kensal Rise, một phần vì đó là nơi cô hay lui tới để nghiên cứu và viết lách. Thư viện này đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp nghiên cứu của cô. Nhà văn Philip Pullman, một đồng minh của Smith, nhận xét: “Thật là một ngày buồn cho Hội đồng Brent vì họ không chịu nghe theo lý lẽ của công chúng, bất chấp mọi lời phản đối, chỉ làm theo ý mình”.
Người dân London trong một chiến dịch cổ động cứu vãn các thư viện cổ khỏi bị đóng cửa.
Người dân London trong một chiến dịch cổ động cứu vãn các thư viện cổ khỏi bị đóng cửa. Ảnh: thisislondon.
Một nhà văn khác, Deborah Moggach, phát biểu: “Thư viện nằm ngoài giá trị thương mại. Đó là những trường đại học nơi chúng ta tự học. Thư viện là trung tâm dành cho các hoạt động cộng đồng”.
Còn Hội đồng Brent lý luận rằng các thư viện còn lại trong thành phố vẫn đủ tiện lợi và thậm chí còn được trang bị tốt hơn các thư viện cũ bị đóng cửa kia. Các thư viện hiện thời mở cửa 7 ngày trong tuần và lưu trữ cả sách điện tử, cung cấp mạng wifi và dịch vụ Internet miễn phí.
Mặc dù vậy, ông Jack Beck, thành viên của Đảng Dân chủ Tự do ở Anh lên tiếng phản biện Hội đồng Brent: “Trong tương lai, có thể nhiều cư dân London phải đi bộ 2 dặm (3 km) mới có thể tìm thấy một thư viện. Điều đó thật phiền phức”.
theo vnexpress.net 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s