TERRAFORM – ĐIÊU KHẮC "SỐNG"

NDMoney

Tác phẩm điêu khắc thường được xem là lạnh và không có sự sống do việc lựa chọn chất liệu. Tuy nhiên, bộ sưu tập “Terraform” của Robert Cannon lại đem đến một khái niệm mới.

“Terraform” – nghĩa gốc “sự định hình trái đất” – là quá trình tác động có chủ ý của không khí, nhiệt độ, bề mặt địa hình hoặc môi sinh để tạo nên được một môi trường tương tự như của trái đất, nơi sự sống có thể sinh sôi.
Tác giả cho biết: Terraforming là một khái niệm phát sinh từ ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, để mô tả quá trình tạo ra một môi trường sinh sống được ở những nơi không thể, như sao Hỏa hay Mặt trăng. Tôi chọn khái niệm này nhằm thể hiện tính hiện đại, chủ nghĩa tư bản, về một nền văn hóa mà tôi không thể tồn tại được theo một cách nào đó thông qua các tác phẩm của mình.”
Các tác phẩm điêu khắc “sống” của Cannon chứa đựng đầy đủ các yếu tố và sự vận động của cuộc sống. Ông kết hợp tính chất rắn của đá với sự chất mềm mại và “sức sống” của rêu. Sự khác biệt giữa hai vật liệu: rêu sinh trưởng và phát triển trong khi đá vẫn cứng đơ và bất động là đặc điểm nổi bật trong sự sáng tạo của nghệ sĩ.
Cannon thậm chí đã tạo ra một bộ cờ vua làm từ đá và rêu, đặt trong một không gian rộng 3,5m². Đa phần các tác phẩm điêu khắc của ông đều có kích thước lớn và là một lựa chọn hoàn hảo cho việc trang trí ngoài trời. Bên cạnh đó, nghệ sĩ cũng sáng tạo nên những tác phẩm có kích thước nhỏ hơn như bàn, ghế, tất nhiên vẫn theo phong cách “điêu khắc sống”.
Xem thêm các tác phẩm độc đáo này tại đây.


 ảnh Robert Cannon

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s