TƯỢNG PHẬT KHỔNG LỒ THỨ BA Ở AFGHANISTAN

NLB

Khi quân Taliban phá huỷ hai pho tượng Phật khổng lồ ở Bamiyan năm 2001, không ai đau xót và tiếc nuối hơn Tarzi, ông đã bảo vệ các pho tượng quyết liệt hồi những năm 1970 khi còn là Giám đốc Khoa Khảo cổ học của Afghanistan

.
alt
    Hiện nay ông kiên quyết đem những di vật quý báu cổ xưa khác của Bamiyan ra ánh sáng. Ông lại bắt đầu những cuộc khai quật trong năm 2002, sau 23 năm sống lưu vong. Tarzi đang tìm kiếm pho tượng Phật khổng lồ thứ ba… Pho tượng nằm tựa đầu và được cho là dài đến 300 mét dưới lòng đất.
    Công việc phục hồi là một khía cạnh sống động trong công việc của ông, được hỗ trợ bởi Hội đồng Thám hiểm của Hội Địa lý Quốc gia. Tarzi và nhóm sinh viên của ông, các nhà khảo cổ, các nhà phục chế của bảo tàng đã làm sạch và phục hồi nhiều tượng Phật khác được tìm thấy ở Bamiyan.

alt
    Thêm nhiều thành quách xây bằng đất bùn gần đây cũng tô điểm thêm cho phong cảnh Bamiyan.
  
    “Chúng tôi khai quật, bảo vệ và phục hồi – Tarzi nói – Afghanistan ngày nay đang trong cơn khủng hoảng tàn khốc. Điều căn bản là phải học từ quá khứ lịch sử và văn hoá”.
    Một hốc tường trống còn lại là chỗ của một pho tượng Phật cao 53 mét… được chạm vào đá sa thạch cách đây 14 thế kỷ nhìn ra thung lũng Bamiyan ở Afghanistan.
    Năm 2001 quân Taliban phá huỷ bức tượng này, cùng với một tượng khác cao 38 mét, là một hành động làm thế giới phẫn nộ. Các tu sĩ Phật giáo đã từng sống trong các hang động trên vách núi ở đây.
alt
    Nhóm của Tarzi khai quật Đại tháp Bamiyan, là nơi thờ phượng Phật giáo vào năm 2006.
    Trong năm 2008, Tarzi và nhóm của ông khám phá được pho tượng nằm dài 19 mét, nhỏ hơn nhiều so với bức tượng nằm dài 300 mét mà ông kiên quyết tìm kiếm, nhưng đó vẫn là một dấu hiệu mời gọi ông tiếp tục tìm kiếm pho tượng Phật lớn.   

Theo: Laodong.com.vn
nguon : camnangdulich.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s