KIỆT TÁC CỦA PICASSO GIÁ 448 TỈ ĐỒNG

Hồng Trang

Những phiên đấu giá các tác phẩm tranh nghệ thuật vẫn diễn ra với không khí sôi động bất chấp tình hình khó khăn và suy thoái kinh tế đang được chính phủ các nước lên tiếng cảnh báo từng ngày.

Tuần lễ đấu giá các tác phẩm nghệ thuật hiện đại ấn tượng của hãng Sotheby’s đã khép lại với sự thành công vượt mức mong đợi của nhà tổ chức. Một trong những “ngôi sao” nổi bật trong buổi đấu giá là bức tranh “Femmes Lisant (Deux Personnages)” – Những người phụ nữ đọc sách – do họa sĩ Picasso vẽ năm 1934 đã được rao bán với mức giá cao là 448 tỉ đồng (21,3 triệu USD – đã bao gồm các chi phí phát sinh).
Bức tranh khắc họa hình ảnh nàng Marie-Thérèse Walter, người tình nhỏ của họa sĩ khi cô đang cùng đọc sách với người chị gái. Lần cuối cùng kiệt tác này xuất hiện trên thị trường thế giới là năm 1981.
Ngoài ra, 3 tác phẩm khác của Picasso nằm trong bộ sưu tập của bà Dodie Rosekrans cũng đạt mức giá khiến nhiều người phải bất ngờ.
“Couple à la Guitare” có giá khoảng 202 tỉ đồng (9.602.500 USD).
“Femme” chạm mốc 167 tỉ đồng (7.922.500 USD), vượt ngưỡng 105 tỉ đồng (5 triệu USD) so với dự đoán.
Bức họa cuối cùng là “Fillette aux nattes et au Chapeau vert” (Cô bé tết tóc với chiếc mũ xanh) được bán với giá khoảng 124 tỉ đồng (5.906.500 USD).
Bức tượng gỗ quý hiếm của nghệ nhân Paul Gauguin đã thiết lập kỉ lục mới cho tác phẩm điêu khắc được thực hiện bởi các nghệ sĩ Pháp khi đạt mức giá khoảng 235,2 tỉ đồng (11,2 triệu USD).
Họa sĩ Paul Delvaux cũng đạt mức kỉ lục giá mới sau khi tác phẩm “Les Cariatides” (Tạm dịch: Những bức tượng phụ nữ) bán với giá 189 tỉ đồng (9 triệu USD), gấp đôi so với con số ước tính của Sotheby’s. Kỉ lục trước đây của ông được lập với mức giá 109,2 tỉ đồng (5,2 triệu USD) dành cho bức họa “Le Miroir” (Chiếc Gương) được bán tại phiên đấu giá của hãng Christie’s ở London vào năm 1999.
Sotheby’s cho biết họ hoàn toàn hài lòng với những kết quả đạt được dù cho còn gặp nhiều khó khăn như việc tìm kiếm, thu mua các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. “Điều này cho chúng ta biết rằng cần phải thực sự cố gắng giữ được sự hấp dẫn nhất định đối với các nhà sưu tầm có con mắt nghệ thuật tinh tường. Dù sự yếu kém về mặt giá trị của đồng đô-la vẫn còn đó nhưng Nga và Mỹ lại là hai nguồn tiềm năng ấn tượng trong những buổi đấu giá vừa qua”, ông David Norman, đại diện hãng Sotheby’s phát biểu.


theo  NDHMoney.vn 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s