JOHN WIMBERLY VÀ ẢNH TRẮNG ĐEN

NDHmoney

Nhiếp ảnh gia vốn là cựu binh Mỹ tại Việt Nam này đã làm chủ của kỹ thuật chụp và in tráng ảnh đen trắng, tạo ra những bức ảnh là cầu nối cho thơ và hình ảnh của cõi tâm linh như những lời mời bí ẩn và mạnh mẽ.

Image

John Wimberley sinh ra ở Bermuda năm 1945 và đang sống tại miền nam bang Oregon, nước Mỹ. Bức ảnh đầu tiên ông chụp các hoạt động trên tàu sân bay mà ông phục vụ trong chiến tranh ở Việt Nam. Sau khi ông giải ngũ năm 1967, John tập trung vào nghiên cứu tài liệu văn hóa Hippie tại San Francisco.

Năm 1969, trong một lần đang chụp, lần đầu tiên, một loạt các trải nghiệm biến đổi nhận thức sâu sắc xảy ra. Sau đó, John nhận ra rằng dù nhiếp ảnh ghi lại sự hiện diện vật chất của sự vật, để thành công hình ảnh sẽ cần phải truyền tải nhiều hơn nữa. Để hiểu rõ hơn và tạo thuận lợi cho việc hiện thực hóa điều này, ông bắt đầu nghiên cứu trong một thời gian dài những điều thần bí của tôn giáo và tâm lý học.
Mặc dù hoàn toàn tự học nhiếp ảnh, trong những năm 1973 John Wimberley đã được nhắc như một nghệ sỹ đỉnh cao. Các bức ảnh  của ông không chỉ đơn thuần là kỹ thuật chính xác mà còn tuyệt vời vì tràn đầy sự sống.
Không hài lòng với việc những kỹ thuật phòng tối và các loại thuốc ảnh bán sẵn, John đã nhiều năm nghiên cứu của việc sử dụng chất pyrogallol, công việc của ông bắt đầu phục hưng việc sử dụng chất này và ông trở thành một chuyên gia hóa học trong kỹ thuật tráng rửa ảnh đen trắng.
Kể từ đó John đã được công nhận trên toàn thế giới là một trong những nhiếp ảnh gia đương đại có kiến thức và kỹ thuật tốt nhất. Ông trở thành một giảng viên ở các cuộc hội thảo về nhiếp ảnh. Năm 1983, John đã là một trong hai người đầu tiên có triển lãm chung với Ansel Adams.
Giờ đây, sau hơn 44 năm trong ngành ảnh, thành quả nghệ thuật của John đã được vinh danh với hơn 70 cuộc triển lãm quy mô lớn ở nhiều nước trên thế giới. Các tác phẩm của ông xuất hiện trong hơn 500 bộ sưu tập công cộng và tư nhân, trong đó có nhiều bảo tàng lớn như The Herald Monterey.
NDHMoney xin được giới thiệu bộ ảnh chụp dưới nước, mang tính biểu trưng, ẩn dụ của John Wimberley:
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Bạn có thể xem thêm các bộ ảnh khác và mua ảnh của tác giả tại đây.


NDHMone

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s