TRANH CÃI VÌ PHILIP ROTH ĐOẠT GIẢI MAN BOOKER

Thanh Huyền

Tiểu thuyết gia vĩ đại của nền văn học Mỹ được thông báo đoạt giải Man Booker hôm 18/5. Nhưng giải thưởng dành cho ông nhanh chóng trở thành đề tài gây tranh cãi khi có tin, một trong số các giám khảo đã rút khỏi vai trò của mình để bàytỏ sự phản đối.

Nhà văn Philip Roth và giám khảo Carmen Callil. 
Ảnh: Guardian.

Tác giả Portnoy’s Complaint vượt qua 12 nhà văn khác, trong đó có 2 cây bút Trung Quốc để giành giải thưởng trị giá 60.000 bảng Anh. Giải Man Booker International dành cho tác giả được trao lần đầu tiên năm 2005, tôn vinh những nhà văn có sự nghiệp sáng tác bằng tiếng Anh xuất sắc.
Khi hay tin mình đoạt giải, Roth bày tỏ: “Đây là một vinh dự to lớn và tôi rất hạnh phúc khi nhận được giải thưởng này… Một trong những niềm vui đặc biệt khi viết văn là tác phẩm của tôi được cả thế giới đón đọc, dù không ít lần tôi phải đau đầu vì các lỗi dịch thuật. Tôi mong giải thưởng sẽ đem các tác phẩm đến với đông đảo hơn nữa những độc giả chưa biết đến tôi”.
Rick Gekoski – trưởng Ban giám khảo – khẳng định, sau 5 thập kỷ miệt mài sáng tác, Philip Roth đã có cống hiến to lớn cho nền văn học thế giới. “Hơn 50 năm qua, sáng tác của Philip Roth đã khuấy động, kích thích và tạo cảm hứng cho một lượng lớn độc giả”, Gekoski nói.
Tuy nhiên, theo Guardian, Carmen Callil – một trong số hai vị giám khảo còn lại – khẳng định, bà đã từ bỏ vị trí cầm cân nảy mực để bày tỏ sự phản đối.
Carmen Callil là người sáng lập NXB Virago Press (Anh). Bà nói: “Tôi chưa bao giờ xếp Philip Roth là nhà văn. Tôi đã thể hiện rõ quan điểm đó ngay từ vòng sơ khảo. Tôi không bỏ phiếu cho ông ta từ vòng sơ khảo, nên tôi thật ngạc nhiên khi Roth vẫn có mặt ở chung khảo”.
Callil giải thích, lý do bà không ủng hộ Roth là ông “viết đi viết lại về một chủ đề trong hết cuốn này đến cuốn khác. Thử tưởng tượng mà xem, nếu ông ta ngồi trước mặt bạn, chắc bạn sẽ không thở được”.
Roth nổi tiếng với các tác phẩm như Portnoy’s Complaint (1969), American Pastoral (1997), I Married a Communist (1998) và The Human Stain (2000).
Năm 26 tuổi, ông đoạt giải National Book với tiểu thuyết đầu tay Goodbye, Columbus. Roth còn đoạt 2 giải National Book Critics Circle và 3 giải PEN/Faulkner. Tiểu thuyết mới nhất của ông Nemesis vừa xuất bản năm 2010.
Trước đó, tiểu thuyết gia John le Carre đã xin rút tên khỏi danh sách chung khảo Man Booker International vì “tôi không thích tranh đua trong các giải thưởng văn học”
theo vnexpress.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s