ITALO CALVINO

Italo Calvino sinh ra ở Santiago de la Vegas, La Habana, Cuba ngày 15-10-1923, nơi cha mẹ ông làm việc trong ngành thực vật học.
Năm 1925, gia đình ông trở về Italy. Năm 1943, ông học ngành nông nghiệp ở ĐH Florence, nhưng chỉ được một năm rồi chuyển sang học ngành văn chương ở ĐH Turin. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng truyện ngắn Andato al commando (1945) đăng trên tạp chí của trường ĐH Turin. Tài năng của ông nhanh chóng được hai người thầy, đồng thời là những tiểu thuyết gia lớn của Italy – Elio Vittorini và Cesare Pavese – nhận ra, mặc dù những sáng tác thời kỳ đầu của Calvino gây tranh cãi dữ dội. Năm 1947, ông tốt nghiệp cao học với luận văn về tiểu thuyết gia lớn của nước Anh Joseph Conrad. Tiểu thuyết đầu tiên của ông, Il sentiero dei nidi di ragno (tạm dịch: Đường đến tổ nhện), ra đời cũng trong năm này, bán được đến 5.000 bản, một thành công đáng ngạc nhiên ở Italy thời hậu chiến, và sau đó giành Giải Premio Riccione.

        Năm 1962, Calvino gặp nữ dịch giả người Argentina Esther Judith Singer (Chichita) và hai người thành hôn năm 1964 ở Havana, trong thời gian ông thăm lại nơi chào đời.

Ngưỡng mộ văn chương Pháp, ông dịch tác phẩm của Raymond Queneau và trở  thành thành viên quan trọng của nhóm OULIPO (gồm một số  nhà văn – trong đó có Queneau -và nhà toán học đại diện cho khuynh hướng sáng tác dựa trên cơ sở các bó buộc) và chuyển đến sống ở Paris năm 1967.
      
Thời kỳ này, mức độ thử nghiệm trong các sáng tác của ông ngày càng cao và thoạt đầu không được giới phê bình Italy hoan nghênh. Nhưng dần dần, Calvino “mới” không chỉ được chấp nhận mà còn được ngưỡng mộ ở khắp châu Âu, trong đó có đất nước quê hương ông. Từ giữa những năm 1970, không có nhà văn Italy thế kỷ 20 nào được dịch nhiều hơn Calvino ở Anh và Bắc Mỹ.
    Phần lớn tác phẩm của Calvino là kiệt tác: bộ ba tiểu thuyết với tên gọi chung “Tổ tiên của chúng ta” gồm “Tử tước bị chẻ đôi người” (1952), “Nam tước trên cây” (1957) và “Hiệp sĩ không hiện hữu” (1959); “Cosmicomics” (1965); “Những thành phố vô hình” (1972), và đặc biệt là “Nếu một đêm đông người lữ khách…” (1979). Calvino còn là một nhà phê bình rất tên tuổi với khối lượng trước tác đồ sộ.
Ông qua đời ngày 18-9-1985 ở Siena, Italy, do xuất huyết não.
google.com.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s