TRÒ CHƠI VĂN CHƯƠNG

Phạm Mi Ly

Cuốn sách kể về một độc giả đang cố gắng đọc cuốn sách có tên ‘Nếu một đêm đông có người lữ khách’. Đó là một hành trình dài bởi thế giới xung quanh có đầy trở ngại, cám dỗ ngăn cản độc giả này đọc xong cuốn sách.
 Điểm sách ‘Nam tước trên cây’

Nếu một đêm đông có người lữ khách (If On A Winter’s Night A Traveler) của Italo Calvino, nhà văn lớn người Italy, là tác phẩm dịch mới nhất của dịch giả, nhà văn Trần Tiễn Cao Đăng, ra mắt cuối tháng 5.
Nếu một đêm đông có người lữ khách
Bìa cuốn Nếu một đêm đông có người lữ khách.
Góc nhìn của người kể chuyện trong cuốn sách bao gồm cả ngôi thứ hai và ngôi thứ nhất. Tác phẩm sử dụng nhân vật “bạn” để chỉ độc giả kia, người có giới tính nam, mô tả suy nghĩ, hành động của “bạn” như thể tác giả là chính “bạn”. Cũng có lúc tác giả, Calvino, xuất hiện và đối thoại với “bạn” về cách đọc sách hay ý đồ của ông trong tác phẩm.
Sử dụng rất nhiều phong cách viết đa dạng, nhà văn Calvino đã cùng nhân vật độc giả của mình khám phá ra nhiều sự thật có tính quy luật đằng sau nhà văn, độc giả và sợi dây nối giữa hai đối tượng này.
“Một cái kết mở thì rất nhiều nhà văn giỏi đã làm, nhưng một cái mở không tiến lên, thậm chí cũng chẳng kết, thì hình như chỉ một người như Italo Calvino mới dám biến thành trò chơi tiểu thuyết của mình”, là lời nhận xét của công ty Nhã Nam, nơi ấn hành cuốn tiểu thuyết. “Làm cho một cuốn tiểu thuyết ‘đi tới’ trong sự tiến triển hợp lý và đẹp đã là khó, nhưng giữ cho một cuốn tiểu thuyết hoàn chỉnh đứng yên ở ngưỡng bắt đầu còn khó hơn nhiều lần”.
Cuốn tiểu thuyết là đề tài khai thác dồi dào cho không các nhà nghiên cứu văn học, họ nhìn thấy ở đây trò chơi văn chương tài tình và một suy tư sâu sắc về bản chất của tiểu thuyết và văn chương.
Nhà văn Italo Calvino.
Nhà văn Italo Calvino. Ảnh: Bestlife.
Italo Calvino (1923-1985) là một trong những nhà văn lớn nhất thế kỷ 20 của Italy. Phần lớn tác phẩm của Calvino là kiệt tác, gồm: bộ ba tiểu thuyết về thời quá khứ với tên gọi chung Tổ tiên của chúng ta (Our Ancestors trilogy) gồm The Cloven Viscount (Tử tước bị chẻ đôi người, 1952), The Baron in the Trees (Nam tước trên cây, 1957, đã xuất bản ở Việt Nam) và The Nonexistent Knight (Hiệp sĩ không hiện hữu, 1959); Cosmicomics (1965); Invisible Cities (Những thành phố vô hình, 1972), và Nếu một đêm đông có người lữ khách (1979). Calvino còn là một nhà phê bình rất tên tuổi với khối lượng trước tác đồ sộ.
Nếu một đêm đông có người lữ khách do Nhã Nam và Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 5/2011.
vnexpress.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s