GRAFFITI NGƯỢC VÀ GRAFFITI KẾT HỢP NHIẾP ẢNH

Nghệ thuật vẽ đường phố graffiti đã được nhiếp ảnh gia người Brazil Alexandre Orion đưa lên một tầm sáng tạo mới khi kết hợp với nhiếp ảnh. Và bạn sẽ bất ngờ với thông điệp đơn giản của trào lưu mới: “graffiti ngược”


Sử dụng sơn latex đen, những hình vẽ đơn giản được tác giả vẽ trên những bức tường trên phố. Sau đó, anh chờ đợi mọi người đi qua, phản ứng hoặc có thể là bàng quan với bức tranh, chọn thời điểm chính xác và bấm máy. Kết quả là những bức ảnh với các hình vẽ graffiti sống động như hòa mình vào các hoạt động hàng ngày của con người. Trong lời giới thiệu về loạt tác phẩm này, tác giả cũng nhấn mạnh rằng anh không cố tình sắp đặt các nhân vật khi chụp.

Image
Những hình vẽ của Orion mang lại nhiều cảm hứng cuộc sống cho số đông những người đang sống vội vã, những điều đọng lại là sự tĩnh lặng và suy ngẫm, trải nghiệm và kỉ niệm, hạnh phúc và đau khổ. Báo San Francisco Chronicle gọi những tác phẩm của Orion là “sự kết hợp đặc biệt của hội họa và nhiếp ảnh” và trông chúng “hoàn toàn không giống với “khái niệm nghệ thuật graffiti Mỹ”.
Bộ ảnh được tác giả gọi tên là “Metabiotics”, với giải thích: Tiền tố “meta” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa mục đích, đối tượng, giới hạn, vượt lên hay có thể hiểu theo nghĩa tiếng Anh là chuyển đổi; “Bi” – tiền tố trong tiếng Latin có nghĩa là cặp, đôi, hai; “Optics” hay “Otics” với nghĩa thị giác, nhìn. Theo quan điểm của Orion, nhiếp ảnh và hội họa cùng chung môi trường như hai thực thể cùng tồn tại không thể tách rời nhưng trước đây chưa tìm được cách để hòa hợp với nhau.
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Ngoài bộ ảnh này, Alexandre Orion còn có loạt tác phẩm “graffiti ngược” (reverse graffiti). Nghệ sỹ không dùng sơn hay màu vẽ lên tường mà tạo hình bằng cách xóa, lau sạch những mảng tường bám đầy bụi bẩn, ám khỏi để tỏ thái độ phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường. Loại hình này từng được khai phá bởi nghệ sỹ tiên phong người Anh Paul Curtis. Orion đã tạo ra hàng loạt hình ảnh đầu lâu từ tường và trần đầy khói bụi ám trong đường hầm ở Sao Paolo.
http://editor.ndhmoney.vn/image/image_gallery?img_id=3208153&t=1308209237428
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Ngay từ khi tạo ra các tác phẩm hình ghê rợn này trong đường hầm, thông điệp của nghệ sĩ đã rất rõ ràng với những người đi qua và nhà chức trách thành phố “Hãy rửa sạch những hình vẽ này để môi trường được trong sạch hơn.”
Image
Image
Image
Xem thêm thông tin và các tác phẩm khác của Orion tại trang web của tác giả tại đây.


NDHMoney 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s