ĐÔNG NGÂM BẠCH TUYẾT THI…

Nguyễn Quân

Thợ săn mùa đông.

Trước thời Phục hưng, phong cảnh chỉ là phông nền, hoặc chi tiết trong các tranh lớn về đề tài thánh thần hay vương hầu quý tộc. Chủ nghĩa nhân văn đưa con người vào trung tâm vũ trụ. Con người khám phá tự nhiên, khai thác và chiếm đoạt nó.

Bức tranh “đại tự sự” kia vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ để hình thành các thể loại mỹ thuật độc lập: chân dung, tĩnh vật, sinh hoạt, lịch sử và phong cảnh phục vụ thị dân, giới tư sản và trung lưu đang trở thành động lực chính của tiến hoá xã hội. Chúng mang tính thế tục, xoá bỏ dần và triệt để sự áp đặt của thần quyền và thế quyền đối với nghệ thuật.
Danh hoạ Bỉ Pieter Bruegel (1525 – 1569) còn được gọi là “Bruegel nông dân” vì ông đặc biệt giỏi mô tả cuộc sống tam nông thời đó. Đây là bức tranh nổi tiếng nhất trong bộ tranh Bốn mùa của hoạ sĩ. Nó có thể được coi là bức phong cảnh độc lập đầu tiên ở phương Tây. Bầu trời, núi đồi, làng mạc, nhà cửa, cây cối, chim muông, súc vật là chủ đề chính, là các đối tượng chính của chăm chú và khoái thú thẩm mỹ. Con người và sinh hoạt của họ chỉ là một bộ phận nhỏ, những chi tiết trong toàn cục thiên nhiên, như bóng chim, cành cây, mái nhà, vạt đồi hay mỏm núi xa xa mà thôi. Tuy nhiên cái thiên nhiên vô tận trước mắt lại chính là tâm hồn ta. Lấy cảnh tả tình, diễn ý là câu chuyện của tranh phong cảnh.
Mùa đông trong tranh điển hình tới mức nhớ cái nọ là ta nhớ tới cái kia. Chiều dần buông, đám thợ săn cùng đàn chó trở về cô thôn, vài nhà đã đỏ lửa. Hàng ngàn chi tiết thân quen về quê hương tôi hiện lên mồn một, trải ra tới tận chân trời, cũng như tôi, đôi cánh chim mỏi đang tìm về nơi trú ngụ. Và tuyết mênh mông lộng lẫy, tinh khiết ôm ấp, nâng niu tất cả.
Không hiểu sao lại thấy bức tranh gần với thơ Đường: Mùa đông ngâm thơ về tuyết trắng…
sgtt.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s