QUẢNG TRƯỜNG VENDOME

H.T

Đây là một trong những công trình kiệt tác của Jules Hardouin – Mansart (người đã từng thiết kế Quảng trường Chiến thắng). Quảng trường được đặt tên từ sự kiện công tước Vendôme đã từng sống ở đây. Nó được xây dựng khoảng giữa năm 1687 và 1720 xoay quanh một trụ tượng người cưỡi ngựa của Girardo làm để dâng lên Vua Louis XIV.


Sau đó cũng như bao công trình khác nó bị phá hủy trong cuộc cách mạng. Đây là một mẫu hình hoàn hảo về phong cách nghệ thuật đơn giản và mộc mạc. Quảng trường này có hình bát giác và có các tòa nhà vây quanh. Tầng trệt của các tòa nhà là những cửa vòm cuốn lớn, người ta bố trí vách tường một cách khéo léo ở mặt trước tòa nhà và phía trên mái là một vành đai các cửa sổ gác mái. Quảng trường mang đậm nét đặc trưng đến mức khi nhìn vào đây người ta đều nhận thấy rằng nó là sự tổng hợp của tinh thần và phong cách Paris.
Ngày nay, ở đây có những tòa nhà quan trọng: Khách sạn Ritz nổi tiếng ở số nhà 15,  Chopin mất vào năm 1892 ở số nhà 12 và nơi ở của Euginia de Montijo, vợ tương lai của Napoléon Đệ III. Ở giữa quảng trường là cây cột nổi tiếng do Gondouin và Lepere xây dựng khoảng giữa năm 1860 và 1810 để tưởng niệm Napoléon Đệ I. Cây cột mô phỏng theo cột Trajan ở thành Rôma. Nó cao 145 phít (44,15m) và xung quanh thân cột là hàng loạt những hình phù điêu thấp xếp theo đường xoáy trôn ốc. Chúng được đúc theo 1200 hình giáo sĩ ở Austerlitz.


Nhà điều khắc Bergert đã tìm cách truyền vào hậu thế sau này. Trên đỉnh cột Anoine Denise Chauset dựng một bức tượng Hoàng đế Napoléon Đệ I vào năm 1814 nó đã bị phá hủy và thay vào đó là bức tượng Vua Henry Đệ IV. Sau đó vào năm 1863 một bức tượng Napoléon được đặt trả vị trí cũ nhưng 8 năm sau ở thời kỳ Công xã (khi mà tiếng nói của họa sĩ vĩ đại Gustave vourbet rất có trọng lượng) thì bức tượng này lại bị kéo đổ một lần nữa. Nhưng nó cũng chỉ bị thay thế có một lần cho dù bao năm sau bức tượng Napoléon dựng lại chỉ là một bản sao chép.
khoahoc.com.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s