HOANG TÀN VÙNG BIỂN THA SALA

ký sự của Lam Phong


Tha Sala cách Bangkok hơn 900km, giờ là một vùng biển hoang tàn. Từng rặng dừa ngã gục, những ngôi nhà lầu kiên cố nghiêng đổ theo sóng biển, khắp vùng vọng lại tiếng gầm gừ giận dữ của những đợt sóng lớn nối tiếp vào bờ, xoá tất cả những gì trên đường bờ biển dài hơn 80km. Diện tích hơn 10.000 hecta gồm nhà ở, làng mạc, đầm tôm, đường sá… đã bị nuốt chửng chỉ trong năm năm, và biển vẫn tiếp tục ngày đêm lấn vào bờ.

Thảm hoạ từ biển khơi
Biển đang lấn dần vào bờ với cấp độ dữ dội ở Tha Sala. Ảnh: Lam phong
Hiện tượng xói mòn tại quận Tha Sala thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat ở vịnh Thái Lan bắt đầu xảy ra từ năm 2005 và ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Sóng lớn cứ dồn dập đổ vào bờ và kéo đi những phần đất, sạt lở nghiêm trọng cho toàn khu vực. Trước khi nhà chức trách và các chuyên gia vào cuộc, cư dân trong vùng từng ngày sống trong thấp thỏm, và liên tục dọn nhà vào sâu trong đất liền để tránh sóng lớn. Gia đình Suchart gồm vợ và ba con nhỏ đã phải dọn nhà đến lần thứ năm mà đến nay những con sóng dạt vào chỉ còn cách nền nhà chưa đầy 5m. Suchart cho biết: “Các thế hệ trước của gia đình tôi đều sống trong vùng biển này, nhưng chưa bao giờ chứng kiến hay nghe kể về hiện tượng xói mòn. Nhà cũ ở ven biển và biển lúc đó cách ngôi nhà hiện tại hơn 500m. Rồi sóng lên đến đâu thì dọn nhà lấn vào đất liền đến đó. Năm nào cũng phải dọn nên cũng mệt mỏi, giờ đây, Suchart làm nhà tạm bợ che mưa nắng chứ không thể làm kiên cố được vì làm vững mấy cũng bị sóng cuốn trôi hết cả”. Không đủ tiền để làm đầm nuôi tôm, cả gia đình Suchart sống nhờ vào nghề đi biển. Anh nói thêm: “Mình là ngư dân, biển có lấn đến đâu thì cuộc đời cũng chỉ biết hướng ra biển”.
Những người già trong vùng kể lại khu vực bị xói mòn ngày xưa là rừng ngập mặn. Khi phong trào nuôi tôm phát triển, diện tích rừng này bị xoá dần. Tôm đã đem lại một nguồn lợi lớn về kinh tế cho toàn vùng, biến ngôi làng hẻo lánh trở thành một thị tứ sầm uất, đường sá mở rộng, nhà cửa khang trang. Nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn, sóng biển tàn phá đi tất cả, với cấp độ ngày càng dữ dội hơn. Đứng trước vùng biển xác xơ, nhà cửa điêu tàn vì sóng dữ, Ukrit – một ngư dân ở làng Tampon Thapaya ngao ngán: “Tôi ở đây hơn 20 năm, nhà nằm ngay vùng rừng đước và nông trại dừa, sau phá đi làm đầm tôm, khoảng sáu năm trước thì sóng đánh bể đầm tôm, cuốn bay hết nhà cửa rồi”.
Phải gánh chịu sự xâm thực dữ dội của biển, Nakhon Si Thamarat những ngày qua lại đang chìm ngập trong mưa lũ. Nước lũ có nơi cao đến 2m đã phá huỷ hơn 250 ngôi nhà, cô lập hơn 1.000 dân, con số thương vong tính đến nay đã là 21 người. Dự báo những ngày tới tình hình mưa lũ ở cả khu vực miền nam Thái Lan vẫn diễn ra rất phức tạp, gây trở ngại nhiều cho công tác cứu hộ cứu nạn.
Có không ít những nỗ lực lấy sức người để chống chọi với thiên nhiên như trường hợp của già Noi – một ngư dân ở làng Sra Boua của quận Tha Sala quyết tâm sống chết để bảo vệ phần đất chỉ rộng khoảng 120m2 của mình. Già Noi ngày ngày dùng cây rừng đóng cừ, nhặt đá, bọc lưới xếp quanh mảnh đất nhỏ ấy để ngăn chặn các đợt sóng xô vào. Năm năm rồi như thế, vùng đất của già Noi trước nằm sâu trong đất liền, giờ trơ như một cái mũi chĩa ra biển. Chẳng biết sự cầm cự của già Noi được bao lâu, già cố sức giữ đất, chỉ vì đó là phần đất từ mấy đời của cha ông để lại.
Những cảnh báo…
Già Noi bên phần đất đang bị biển ăn dần. Ảnh: Lam phong
Những cảnh báo về sự sạt lở nghiêm trọng của vùng biển Tha Sala lại được phát hiện một cách tình cờ từ vị giáo sư Noppara của trường đại học Walailak khi ông làm một chuyến đạp xe địa hình – môn thể thao mà ông yêu thích – đến vùng biển này từ năm năm trước. Kinh ngạc khi nhìn thấy biển đang lấn dần vào đất liền, từ đó ông bắt đầu nghiên cứu về hiện tượng xói mòn, làm những chuyến thực địa để cảnh báo cho ngư dân và kêu gọi những tổ chức, những nhà khoa học nhập cuộc.
Giáo sư Noppara kể lại: “Khi thấy ngư dân trong vùng đang khốn đốn vì bị biển lấn bờ, nhìn những ngôi nhà, những bàn thờ thiên của người dân đặt ngoài sân ngập chìm trong từng đợt sóng lớn, những đầm tôm cày nát tung, những rặng dừa bị xới tung gốc, tôi từ ngạc nhiên, đến giựt mình và sợ hãi vì chưa ai nói cho tôi biết, cũng chưa nghe qua một báo cáo hay tin tức gì về hiện tượng này. Và tôi hiểu, đó không chỉ là vấn đề nghiêm trọng của vùng Tha Sala mà còn là thảm hoạ của cả đất nước. Từ đó tôi liên tục cập nhật những nghiên cứu, bằng số liệu và hình ảnh để kêu gọi sự tham gia của các nhà khoa học, cùng tìm ra những giải pháp để ngăn chặn. Nhưng năm năm trôi qua, mọi biện pháp kháng cự lại thảm hoạ này rất chậm chạp. Đã có hơn năm tổ chức từ trung ương đến địa phương vào cuộc nhưng không đem lại kết quả, một phần do thiếu kinh phí, kế hoạch triển khai chậm, việc hợp tác giữa các bên không đồng nhất. Hoàng gia Thái Lan cũng đã công bố trong chương trình nghị sự về vấn đề này vào năm ngoái để đưa ra các biện pháp giải quyết nạn xâm thực của biển, nhưng cũng không mấy thành công. Gần như không một lời lý giải nào khả quan về việc ngăn chặn hiện tượng xói mòn này cả”.
Theo suốt lộ trình hơn 80km ấy, giáo sư Noppara đưa tôi tiếp đến kênh điều nước mặn thuộc dự án Hoàng Gia được xây dựng từ hơn hai năm trước ở Preak Muang, nhưng nay cũng đã bị sóng đánh tan tành, con đường bờ kè đầy kiên cố rộng như một đường cao tốc cũng bị sóng đánh sạt lở nham nhở đến mức không thể sử dụng được nữa. Những ngôi nhà 2 – 3 tầng, với giá trị xây dựng gần 4 tỉ tiền Việt cũng không trụ nổi với sóng biển, tất cả đang bị nhận chìm dần theo từng ngày.
sgtt.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s