TƯỢNG SƯ TỬ 3000 NĂM TUỔI


Các nhà khảo cổ học điều hành Dự án khảo cổ học Tayinat của trường Đại học Toronto ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đã khám phá ra phần còn lại của một cổng thành phức hợp được trang trí bằng những tác phẩm điêu khắc đá, bao gồm cả một con sư tử được chạm khắc tuyệt đẹp.


Cổng thành phức hợp này là lối vào của thành Kunulua, thủ phủ của vương quốc Neo-Hittite thuộc Patina (khoảng năm 950-725 TCN), nó gợi nhớ đến cổng thành được nhà khảo cổ học người Anh –  Sir Leonard Woolley khai quật vào năm 1911 tại thủ phủ Hoàng gia Hittle của Carchemish.

Phát hiện của nhóm Tayinat đã cung cấp những hiểu biết quý giá về sự sáng tạo cùng sự tinh tế trong văn hóa của con người ở những khu vực nhỏ thuộc thời đại đồ sắt ở phía đông của Mediterranean, theo sau sự sụp đổ của các cường quốc văn minh ở thời đại đồ đồng vào cuối thiên niên kỷ thứ II TCN.
Tượng sư tử đá điêu khắc trang trí cổng thành Tayinat được các nhà khảo cổ học của Đại học Toronto phát hiện ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.  
 “Con sư tử còn hoàn toàn nguyên vẹn, cao xấp xỉ 1.3m và dài 1.6m. Nó ở tư thế ngồi với hai tai hướng ra phía sau, móng vuốt mở rộng và miệng đang gầm,” Timothy Harrison (giáo sư khảo cổ học Cận Đông thuộc Sở Văn minh Trung Cận Đông; giám đốc Dự án khảo cổ học Tayinat thuộc trường Đại học Toronto (TAP)) cho biết. “Một mảnh vật liệu thứ hai được tìm thấy gần đó vẽ hình một người với hai bên là hai con sư tử, một mô típ văn hóa mang tính biểu tượng của vùng Cận Đông với nội dung ‘Chủ nhân và những con vật’. Nó biểu tượng cho sự áp đặt trật tự văn minh lên trên những quyền lực hỗn độn của giới tự nhiên.”
 “Sự hiện diện của những con sư tử, nhân sư và những bức tượng khổng lồ mang mô típ Chủ nhân và những con vật ở cổng thành thủ phủ hoàng gia Neo-Hittite thuộc Syro-Anatolia trong thời đại đồ sắt tiếp nối truyền thống Hittite thời đại đồ đồng đã nhấn mạnh vai trò biểu tượng về đường biên giới, vai trò của vua như một vị thánh bảo hộ được chỉ định, hoặc một người gác cổng cho cả cộng đồng người,” Harrison cho biết. Những cái cổng được trang trí công phu để phục vụ các cuộc giễu hành hoàng gia, hợp pháp hóa quyền lực của giai cấp thống trị.

Cổng phức hợp này đã bị phá hủy sau cuộc chinh phục của người Assyria vào năm 738 TCN, khi vùng này được mở rộng hơn và chuyển đổi thành sân trung tâm trong một khuôn viên của người Assyria.

Tượng sư tử được tìm thấy ở cổng thành Tayinat phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đang được chuyển đến Bảo tàng khảo cổ học Antakya.
“Những đặc điểm của con sư tử này gần giống với một cặp đôi sư tử được tìm thấy vào những năm 30 của thế kỷ XX ở lối vào của một trong những ngôi đền mang hình dáng một khuôn viên thiêng liêng của người Assyria,” Harrison nói. “Cho dù được sử dụng lại hoặc được điêu khắc trong thời kỳ chiếm đóng của quân Assyria ở vùng này thì những hình tượng sư tử sau này rõ ràng là do truyền thống điêu khắc của riêng địa phương Neo-Hittite tạo nên, nó có trước sự xuất hiện của những người Assyria và không phải là sản phẩm của sự ảnh hưởng văn hóa Assyria như các học giả đã thừa nhận.”
TAP là một dự án quốc tế, bao gồm các nhà nghiên cứu từ nhiều quốc gia cùng hơn 20 trường đại học và viện nghiên cứu. Nó mang đến cơ hội hợp tác gần gũi với Bộ Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ, cung cấp những cơ hội nghiên cứu và đào tạo cho những sinh viên đã tốt nghiệp hoặc chưa tốt nghiệp đại học. Dự án này được cấp kinh phí bởi Hội đồng nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn Canada, Viện nghiên cứu Tiền sử Aegean (INSTAP) và nhận trợ cấp từ Đại học Toronto.
Mai An (dịch)
baotanglichsu.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s