SHADOWS OF THE DREAM ( BÓNG CỦA GIẤC MƠ)

Nguyễn Huỳnh Lê

Cuộc sống là “hai lần” ảo ảnh. Hay nói một cách nghiêm túc hơn là lũy thừa n lần ảo ảnh. Dường chỉ có ngôn ngữ nghệ thuật mới diễn nổi ý nghĩa này. Nghệ sĩ nhiếp ảnh người Ba Lan MISHA GORDIN đã vận dụng phép ẩn dụ có tên là nhiếp ảnh khái niệm (conceptual photography) để diễn ý nghĩa của tồn tại. Một loạt ảnh có tên Shadows Of The Dresam, Bóng Của Giấc Mơ thì biết… là bao nhiêu lần ảo ảnh…

INSPIRATION IN BLACK


“Tôisinh năm 1946, năm đầu tiên sau khi Thế chiến thứ II kết thúc. Cha mẹtôi đã sống sót trở về Riga, Litvia (thuộc Liên Xô cũ). Tôi lớn lêngiữa vùng nói tiếng Nga ở Latvia, và văn hóa Nga trở thành văn hóa gốccủa tôi. Tôi tốt nghiệp trường kỹ thuật với tấm bằng kĩ sư hàng không,nhưng chưa bao giờ làm công việc đó, mà lại tham gia vào Xưởng phimRiga làm họa sĩ thiết kế và kĩ xảo đặc biệt. Lúc đó tôi đang trong độtuổi hai mươi và gần như mù tịt về nghệ thuật.

Ấylà lúc chủ nghĩa xã hội hiện thực là văn hóa chính thống của cả nước vàtôi không quan tâm nhiều lắm đến điều đó. Thông tin về nghệ thuật hiệnđại phương Tây rất khó kiếm và kiến thức bản thân về nó của tôi thì hạnhẹp. Tôi bắt đầu chụp ảnh khi 19 tuổi, bị định hướng bởi mong muốn tạora phong cách và góc nhìn cá nhân riêng. Tôi chụp chân dung và một sốảnh tư liệu nhưng rồi sớm nhận ra là chúng không thỏa mãn được mình.
Tôiquẳng máy ảnh sang một bên rồi tập trung vào việc đọc sách (Dostoevsky,Bulgakov) và điện ảnh (Tarkovsky, Parajanov). Tôi liên tục tìm cách thểhiện những cảm xúc, ý nghĩa riêng qua nhiếp ảnh. Một năm sau, mọi thứđã trở nên rõ ràng và đơn giản. Tôi quyết định sẽ chụp ảnh ý niệm.
Năm1972, tôi đã chụp bức ảnh (ý niệm) đầu tiên và quan trọng nhất:Confession (Thú tội). Ngay lập tức tôi nhận ra khả năng tiềm tàng củaảnh ý niệm, và kiến thức thu được từ bức ảnh này trở thành “xương sống”cho những tác phẩm tôi cho ra đời 25 năm tiếp theo.
Năm 1974 tôi rời quê hương và đến sống ở nước Mỹ.
MISHA GORDIN

The Liquid ShadowechoTheGraduateimg Siege
Misha Gordin’s website

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s