THÀNH CỔ TIMGAD (ALGERIE)

H.T
Timgadlà tên gọi ngày nay của thành phố Thaugadi thời đế quốc La Mã do Hoàngđế La Mã Trajan thành lập vào năm 100 sau Công nguyên dùng vào mục đíchphòng thủ quân sự ở phía Bắc dãy núi Aures.


Nhà hát ở Timgad

Sau cuộc xâm lăng của người Vandate ở thế kỷ thứ V, thành phố bị ngườimiền núi Aures phá hủy, sau đó lại hồi sinh ở thế kỷ thứ VI dưới sựchiếm đóng của Byzance trước khi bị bỏ hoang trong khoảng 100 năm.

Từ năm 1880, những cuộc khai quật khảo cổ đã pháthiện được những di tích của một thành phố được xây dựng theo những quytắc chặt chẽ của trường phái quy hoạch đô thị La Mã ở đỉnh cao của nóvới những công trình công cộng đặc sắc như: hội trường, điện Capitole,nhà hát, nhà tắm, đền thờ, khu chợ và thư viện công cộng. Vết tích cácnhà thờ cho thấy Đạo Kitô được truyền đến Timgad ở thế kỷ III.

Việc bảo tồn và giới thiệu khu di tích này đặt ramột số vấn đề: Phải xác định chính xác danh giới của khu di tích, cótính đến những phần chưa được khai quật toàn bộ. Để bảo vệ những tranhghép mảnh tuyệt đẹp ở một số ngôi nhà trước chênh lệch về nhiệt độ,người ta đã quyết định di chuyển những bức quan trọng nhất vào nhà bảotàng của khu di tích. Nhà cầm quyền địa phương đã tổ chức hàng năm liênhoan âm nhạc và sân khấu tại Timgad, nhưng những cuộc biểu diễn có thểgây hư hại cho nhà hát cổ đã bị đình chỉ. Timgad được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1982.
khoahoc.com.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s