CHÚNG TA KHÔNG BỊ LỪA NỮA ĐÂU

tạp văn của Lỗ Tấn
chuyển ngữ : Phan Khôi

Chủ nghĩa đế quốc nhất định sẽ tấn công Liên Sô. Liên Sô càng làmmình nên tốt, nó càng gấp rút muốn tấn công, bởi vì nó càng muốn đi tớidiệt vong.


Chúng ta bị chủ nghĩa đế quốc cùng tay sai của nó lừa bịp đã lâurồi. Sau Cách mạng tháng Mười, chúng vẫn cứ nói Liên Sô nghèo nàn thếnào, hung ác thế nào, phá hoại văn hóa thế nào. Nhưng sự thực hiện naylà thế nào? Lùa mì và dầu hỏa bán ra ngoài, chẳng đã làm cho thế giớithất kinh ư? Thủ lãnh của Thực nghiệp đảng là kẻ địch chính, chẳng đãchỉ làm án mười năm tù ư? Thư viện và bác vật viện ở Lêningờrát và MạcTư Khoa chẳng phải đã đều không bị đốt cháy ư? Nhà văn học nhưSérafimovitch, Fadaef, Karlov, Tchevdrine, Cholokov, tác phẩm của họchẳng phải đã được Tây Âu, Đông á đều khen ngợi ư? Những việc thuộc vềnghệ thuật, tôi không biết rõ lắm, nhưng theo lời K. Umansky, trong năm1919, có hai mươi lần triển lãm ở Mạc Tư Khoa, hai lần ở Lêningờrát,thì có thể nghiệm biết hiện nay đã sầm uất lắm.
Nhưng mà cái bọn đặt điều nói xấu thật rất mực dạn dày và lâu cả,một khi sự thực đã chứng minh là chúng nó nói dối rồi, chúng bèn giấumặt đi, lại chường ra một lũ khác.
Mới rồi, tôi thấy một tập sách nhỏ, sách nói về tài chính nước Mỹ cócơ phục hưng, ở bài tựu kể đến chuyện bèn Liên Sô, hiện nay mua đồ ănthức dùng vẫn còn phải sắp hàng dài đứng chực, những người đứng sắphàng ấy mà đâm ra tức tối và động lòng thương xót.
Cái việc ấy, tôi tin là có. Bởi vì ở Liên Sô, trong thì đang kiếnthiết chưa xong, ngoài thì bị chủ nghĩa đế quốc áp bách, bao nhiêu đồăn thức dùng, vẫn không làm sao đủ được. Có đều, chúng ta cũng nghethấy những người thất nghiệp ở nước khác đang sắp hàng dài đi đến đóirét; còn nhân dân Trung Quốc thì đang bị giam hãm trong vòng nội chiến,ngoại xâm, tai trời ách nước, sưu cao, thuế nặng, sắp hàng dài đi đếnchỗ chết.
Nhưng mà chủ nghĩa đế quốc cùng lũ đầy tớ nó còn cứ nói với chúng rarằng Liên Sô không tốt thế nọ thế kia, làm như chúng trở muốn Liên Sôbỗng chốc biến thành thiên đường, ai nấy đều hưởng phúc, mà nay lại nhưthế, thì chúng lấy làm thất vọng, lấy làm áy náy. Ấy thật là nước mắtcủa quỉ dữ.
Trợn mặt lên một cái, đã phơi cái mặt thật của quỉ dữ ra, chúng muốn trừng trị.
Một mặt chúng muốn trừng trị, một mặt chúng lại lừa bịp. Những giọngnói như chính nghĩa, nhân đạo, công lý lại sẽ tung ra đầy trời rồi.Song le chúng ta nhớ lắm, hồi Đại chiến Âu châu đã tung ra một lần,phỉnh được bao nhiêu kẻ khổ công của chúng ra đi ra mặt trận chết thaycho chúng, sau đó là dựng một cái bài phòng “công lý chiến thắng” nhơnhuốc dại dột ở vườn hoa Trung ương Bắc Kinh (rồi lại phá đi)[1]. Bây giờ thì thế nào? “công lý” ở đâu? Việc ấy đến nay chưa đầy mười sáu năm, chúng ta còn nhớ.
Ngoài lũ đầy tớ của nó ra không kể, chủ nghĩa đế quốc với chúng ta,nào có cái điều lợi hại nào là chẳng trái nhau? Ung thư của chúng ta làbảo bối của chúng nó, vậy thì kẻ địch của chúng nó, đương nhiên là bạncủa chúng ta rồi. Chính mình chúng nó đang sụp đổ tan vỡ, không phươngchống chỏi, vì toan cứu vãn cái mạt vận của mình, đâm ra ghen ghét sựtiến lên của Liên Sô. Dêu dao, nguyền rủa, căm giận, đủ vành rồi màkhông được việc gì cả, cuối cùng chỉ có chuẩn bị ra tay đánh, nhất địnhdiệt quách đi mới ngủ yên. Nhưng còn chúng ta thì làm gì? Chúng ta còncó thể bị lừa bịp nữa không?
“Ở Liên Sô, giai cấp vô sản chuyên chính, giai cấp tri thức phảichết đói.” Một vị ký giả danh tiếng từng đem câu ấy cảnh cáo tôi. Phải,điều đó e sẽ làm cho tôi cũng có hơi ngủ không yên đó chúc. Nhưng, giaicấp vô sản chuyên chính, chẳng phải để cho xuất hiện ngày mai không cógiai cấp là gì? Miễn là các ngươi đừng toan làm hại nó, tự nhiên nóthành công sớm một ngày, giai cấp cũng tiêu diệt sớm một ngày, lúc đóthì ai ai cũng không thể “chết đói” được. Không cần nói, cái sự sắphàng dài tạm thời không thể tránh được, nhưng cuối cùng sẽ sung sướng.
Bọn đầy tớ của chủ nghĩa đế quốc sẽ đi đánh, chính mình chúng (!)theo gót ông chủ chúng đi đánh, thế là điều lợi hại giữa nhân dân chúngta và chúng nó hoàn toàn trái nhau. Chúng ta phản đối sự tấn công LiênSô. Chúng ta lại sẽ đánh ngã lũ quỉ dữ tấn công Liên Sô, mặc kệ chúngnói những lời ngọt ngào thế nào, làm ra mặt công bình chính trực thếnào.
Đó mới là con đường sống của chúng ta.

6-5-1932
(Dịch ở Nam xang bắc điêu tập)

   ____
Đây chỉ vào việc chính phủ Đoàn Kỳ Thụy gia nhập Đồng minh đánh Đứctrong lần chiến tranh 1914-1918, về sau Trung Quốc hao người tốn của màkhông được chi hết, chỉ có lập một cái bài phong ở vườn hoa Trung ươngBắc Kinh đề bốn chữ “công lý chiến thắng”, mà rồi bị quốc dân công kíchquá, phải phá đi.
wikisource.org

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s