LE CLEZIO : ‘THẾ GIỚI KHÔNG THỂ NÀO THIẾU SÁCH IN’

Thanh Huyền

Một khảo sát quy mô toàn quốc tại Trung Quốc mới đâyđã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của độc giả sách online. Năm 2010,có 252 triệu người đọc trong độ tuổi từ 18 đến 70 ở nước này thườngxuyên đọc sách báo trên mạng; 83,6% số người được hỏi khẳng định, họthích sách điện tử hơn là sách in.
*Vì sao sách in thất thế trước ebook?


Vậy, liệu e-book có thay thế được sách giấy một ngàynào đó? Trả lời câu hỏi này, J.M.G. Le Clezio – nhà văn đoạt giải Nobelnăm 2008 – cho biết: “Ngày nay, có rất nhiều cách để phổ biến kiến thứcqua máy tính – công cụ mà một ngày nào đó sẽ có thể thay thế phát minhra máy in của Gutenberg. Nhưng tôi không thể tưởng tượng ra một thếgiới mà không có sách. Sách vừa là thứ công cụ thô sơ, tối cần thiếtnhư cái búa, cái dao, ngọn đèn, tách trà nhưng lại cũng tinh tế như câysáo, cây violin…”.
Le Clezio được Đại học Nam Kinh, Trung Quốc mời đến nói chuyện về chủ đề “Sách và Thế giới chúng ta” vào hôm 21/8. Chia sẻ với China Dailyvề sách và các công nghệ truyền thông mới, nhà văn Pháp cho biết, sáchđóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thế giới bằng cách nângcao nhận thức của toàn nhân loại.
Nhà văn Le Clezio không tưởng tượng được một thế giới thiếu sách số.
Nhà văn Le Clezio không tưởng tượng được một thế giới thiếu sách số.
“Thiếu sách in, chúng ta sẽ sống trong một thế giớihoàn toàn khác, có thể thịnh vượng hơn nhưng sẽ đầy rẫy sự mất cânbằng, bất công.
Trong một thế giới như thế, tri thức sẽ không đóngvai trò gì trong sự phát triển của xã hội mà chỉ là công cụ phân biệtgiữa kẻ có tri thức và kẻ không. Thế giới sẽ vẫn có thể có những kỳquan như kim tự tháp. Nhưng con người sẽ tỉ mẩn xây dựng nó như nhữngnô lệ chứ không hiểu được ý nghĩa công trình lao động của mình.
Sách in không liên quan gì đến video hay audio cả. Nónhư là một món ăn chậm với “nguyên liệu” càng được xử lý kỹ càng tốt”,ông nói.
Nhà văn Nobel cũng chia sẻ một nghịch lý rằng, trongkhi nhiều nơi rẻ rúng sách in thì ở một số quốc gia, người đọc vẫn rấtkhó khăn để sở hữu một cuốn sách. Vì dụ như ở Mauritius, nơi Clezio vẫnnhận là đất mẹ, thì giá một cuốn tiểu thuyết tương đương với khoản tiềnmà cả một gia đình chi tiêu trong một ngày. Ở các quốc gia chưa pháttriển ở châu Phi, sách vẫn được coi là một mặt hàng xa xỉ.
Bản thân Clezio cũng gặp nghịch lý. Ông thường dẫncâu nói của nhà văn Thụy Điển Stig Dagerman để miêu tả về tình cảnh củamình: “Trong khi nhà văn muốn viết cho những người đói khổ thì thực tế,chỉ có những người thừa ăn thừa uống mới biết đến sự tồn tại của nhàvăn”.
Trước thực tế đó, Le Clezio đã liên kết với nhà xuất bản ở các nước phát triển, thành lập quỹ từ thiện, tặng sách cho độc giả.
Nhà văn Le Clezio.
Nhà văn Le Clezio.
Ngồi cạnh nhà văn, vợ ông cho biết, Clezio đã dànhrất nhiều tâm sức cho các hoạt động này. “Ông ấy gửi sách cho các thưviện, các địa chỉ cần đến sách”.
Như một số nhà văn khác, thay vì dùng máy tính,Clezio vẫn quen viết bằng bút chì trên giấy. “Bút chì là công cụ quenthuộc của ông khi sáng tác”.
Nhưng tình yêu dành cho sách giấy không cản trở nhàvăn sử dụng công nghệ hiện đại. Ông cho rằng, công nghệ hiện đại nhưmạng Internet sẽ giúp việc phổ biến kiến thức từ sách vở trở nên nhanhchóng và thuật tiện hơn. “Tôi mê Internet. Nó là một phát minh tuyệtvời để con người có thể giao tiếp, nâng cao nhận thức một cách nhanhchóng nhất”.
Điều phiền toái duy nhất của Internet, theo Clezio,là thông tin trên đó “có thể không chính xác”. Nhưng “sách thì cũng cóthể sai”, ông nói.
vnexpress.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s