SOCOTRA – HÒN ĐẢO CỦA NHỮNG ĐỘNG THỰC VẬT KỲ LẠ

ký sự của Tuệ Tâm

Socotra là hòn đảo xinh đẹp nhất ở Trung Đông và cũng là một trong những nơi du lịch mới nhất trên thế giới.Trên hòn đảo này mọi thứ đều kì lạ, từ sự hình thành địa chất đến sự tồn tạicủa các loài động thực vật đặc hữu mà không tìm thấy bất cứ nơi nàokhác trên thế giới.

Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Socotralà một quần đảo nhỏ gồm 4 hòn đảo nằm ở Ấn Độ Dương, trong đó hòn đảolớn nhất cũng được gọi là Socotra, chiếm tới 95% đất của quần đảo. Mộtphần diện tích đất ít ỏi còn lại là dành cho 3 hòn đảo nhỏ Abd al Kuri,Samhah và Darsa. Đây chỉ là một mô đất và đá nhô lên trên đảo, được cácloài chim biển sử dụng như một ngôi nhà cư trú. Một phần đảo Socotranày thuộc nước cộng hòa Yemen.

Hòn đảo này rất biệtlập, đã trải qua một quá trình hình thành địa chất phức tạp, là sự kếthợp của các khối núi granit cổ, các vách đá vôi và cao nguyên đá sathạch đỏ. Người ta còn ví hòn đảo này như là nơi để tìm kiếm ngườingoài hành tinh trên trái đất.
Khoảng 250 triệu nămtrước, thậm chí có thể còn lâu hơn nữa, khi mà mọi thứ trên hành tinhđã chính thức đi vào sự sống, thì hòn đảo này vẫn chỉ là một mắt xíchnhỏ trong chuỗi tiến hóa. Socotra dường như đứng bên lề của quá trìnhtiến hóa này.
Socotra mang một bộ sưu tập các sinhvật sống kì lạ và phong phú, từ những sinh vật sống tự nhiên đơn giảnđến loài động vật sống hoang dã phức tạp, là nhà của cây nhựa thơm vàmột số loài chim quý hiếm.
Socotra được coi là viênngọc của đa dạng sinh học ở biển Ả Rập. Quần đảo bị cô lập địa chất lâudài và còn do núi lửa và hạn hán khốc liệt gây ra. Tất cả đã kết hợplại với nhau tạo ra một hệ thực vật đặc hữu duy nhất và ngoạn mục.Trung tâm khảo cứu cây trồng Trung Đông chỉ ra rằng 307.825 (tức 37%)các loài thực vật trên Socotra là loài đặc hữu. Một số trong chúng đượcliệt vào Sách Đỏ của IUCN, với 3 loài thực vật cực kỳ nguy cấp và 27loài thực vật nguy cấp hiện đang được bảo vệ.
Socotracó hơn 800 loài thực vật và động vật không tìm thấy ở bất kì đâu trêntrái đất. Một trong những loài thực vật nổi bật nhất là cây huyết rồnglạ lẫm mang hình dạng giống cây dù. Sở dĩ nó có tên như vậy là do nhựacó màu đỏ giống máu .Từ xa xưa người ta đã dùng chúng như một loạithuốc nhuộm, còn ngày nay người ta sử dụng để sơn và đánh véc ni bànghế và những vật dụng khác.
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Cây huyết rồng.
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Cây lô hội đặc hữu ở Socotra.
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Cây mọng nước khổng lồ Dorstenia gigas.
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Cây hoa hồng sa mạc.
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Cây dưa chuột Dendrosicyos Socotranus.
Ngoàira còn có cây lô hội đặc hữu, từ thời cổ đại người ta cũng đã sử dụngnó như một dược phẩm chữa bệnh và mỹ phẩm làm đẹp. Còn những loài thựcvật đặc hữu khác như cây mọng nước khổng lồ Dorstenia gigas, cây dưachuột Dendrosicyos Socotranus và quả lựu hiếm Punica protopunica…
Nhómđảo cũng có động vật phong phú khác bao gồm một số loài chim đặc hữuchẳng hạn như Starling Socotra, Sunbird Socotra và Sparrow…
Loàimèo hoang bản địa đang có nguy cơ tuyệt chủng và một vài loài động vậtcó vú là sinh vật đặc hữu hiện diện trên đảo như loài dơi với thân hìnhkì lạ… Thế giới sinh vật trong lòng đại dương cũng là một kho tàngphong phú không kém.
Nói đến số lượng và quy mô cácloài động thực vật hoang dã trên thế giới này thì không đâu bằng châuPhi. Châu Phi là cái nôi của động thực vật hoang dã nhưng nói về một sốloài động thực vật đặc hữu thì có lẽ châu Phi không bằng đảo Socotra,vì cây cối cũng như động vật ở đây không giống bất cứ nơi nào trên thếgiới. Chính vì nổi bật về sự phong phú và đa dạng đặc biệt của hệ sinhthái cả dưới nước lẫn trên mặt đất mà tổ chức UNESCO đã công nhận hònđảo này là di dản thiên nhiên thế giới vào năm 2008
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Loài chim Sunbird Socotra.
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Loài chim Starling Socotra.
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Loài dê ở Socotra.
Trướcđây, người ta viếng thăm hòn đảo khá khiêm tốn chỉ có 140 người/năm màchủ yếu là người Pháp, họ đến đây bằng thuyền. Nhưng từ khi có sân baymới, số lượng khách gia tăng đáng kể đến 2.500 người/năm.
Socotrađã trở thành một điểm thu hút khách du lịch bùng nổ trong những năm gầnđây. Mạng lưới giao thông được cải thiện rõ rệt hơn trước. Một sân bayquốc tế được xây dựng vào năm 1999, như vậy đã có thêm một lựa chọn nữacho việc đi lại, thay vì trước đây người ta chỉ có thể truy cập hòn đảonày bằng phương tiện duy nhất là thuyền.
Một chuyếndu lịch phiêu lưu đến miền đất mới và đắm mình trong những bãi biểnnhiệt đới hoang sơ ít người biết đến này là điều tuyệt vời hơn bao giờhết.Với những bãi biển đẹp và rạn san hô kỳ vĩ, hoang sơ rất hấp dẫncác thợ lặn tương lai tại vùng biển Ả Rập-vùng nước ấm của Ấn Độ Dương.
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Hòn đảo của những động thực vật kì lạ
Khámphá hang động, đi bộ đường dài ở vùng núi, tắm biển và tắm nắng thưgiãn trong ánh nắng mặt trời nhiệt đới luôn luôn hấp dẫn du khách. Đốivới những người đang tìm kiếm một cái gì đó mới lạ và khác thường trongkì nghỉ, thì điểm đến như đảo Socotra rất đáng được lưu tâm.
zing.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s