JEAN DUBUFFET-TRANH NHƯ TRẺ CON VẼ MỚI LÀ TRANH

Khôi Nguyên

alt
Jean Philippe Arthur Dubuffet sinh ngày 31. 7. 1901, mất năm 1985, là họa sĩ và điêu khắc gia người Pháp.


alt

Nhắcđến ông là nhắc đến trường phái “low art”, hay “outsider art”, với chủtrương tranh càng xa những chuẩn mực truyền thống về cái đẹp càng tốt,để hướng tới phương pháp tạo hình mà ông cho rằng “nhân bản hơn, chânthực hơn”.
alt
Cuộcđời họa sĩ của ông bị dừng lại vài lần, toàn là do những nghi vấn củaông về thế nào là cái đẹp. Năm 1945, ông đi xem một triển lãm tranh củaJean Fautrier tại Paris và cực kỳ xúc động, khi nhận ra thứ nghệ thuậtđầy ý nghĩa diễn tả một cách trực tiếp và thuần chất chiều sâu của mộtcon người. Bắt chước Frautier, ông bắt đầu dùng những nhát cọ dày sơn,nhưng trộn thêm cát và sỏi vụn, tạo nên “bộ da” của bức tranh và nhữngbức tranh có chất dày (thick material).
alt
Tiếptheo, khi đọc một cuốn sách của Hans Prinzhorn về tài năng của ngườitâm thần, Dubuffet nghĩ ra thuật ngữ Art Brut (nghệ thuật thô), chỉnhững tác phẩm do những người ngoài nghề làm ra, không theo những tiêuchuẩn thẩm mỹ thông thường, thí dụ tranh của người điên, người tù, củatrẻ con. Trong ảnh là một bức tranh của Dubuffet.
alt
Bảnthân ông có hẳn một bộ sưu tập những tác phẩm loại trên, với các nghệsĩ như Aloïse Corbaz và Adolf Wölfli. Bộ sưu tập này hiện giữ ở bảotàng Art Brut ở Lausanne, Thụy Sĩ. Tranh của Dubuffet về sau cũng vẽnhư tranh của thổ dân và con nít. Trong ảnh là bức “Con bò cái với cáimũi tẹt” của Dubuffet.
alt
Đến năm 1962, Dubuffet tự giới hạn tranh của mình chỉ còn màu đỏ, trắng, đen, và xanh lục.
alt
Cuốinhững năm 1960, Dubuffet đột ngột chuyển sang điêu khắc, làm những tácphẩm bằng polystyrene rồi sơn lên bằng sơn vinyl. Tượng của ông, dĩnhiên cũng theo một lối không-tượng!
alt
Ông còn làm những tác phẩm để người ta có thể đi, đứng, nằm, ngồi trong đó được.
alt
Dubuffetmất năm 1985 tại Paris. Quỹ Jean Dubuffet chuyên sưu tập và triển lãmcác tác phẩm của ông. Quỹ này có đại diện là Pace Gallery đóng ở NewYork. Trong ảnh là một con tem của Pháp làm từ tranh Dubuffet.
 viettems.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s