LANG THANG QUA MIỀN PHẬT TÍCH (THEO DẤU TAM TẠNG)

ký sự của Lam Phong & Hoài Nam
Sau buổi chiều chìm trong không gian linh thiêng nơiBồ Đề Đạo Tràng, hôm nay chúng tôi tìm đường lên núi Linh Thứu, nơiđây, Đức Phật hai lần trở về để hoằng pháp và cũng là nơi ngài tìm đượcđệ tử Ca Diếp, người thay đức Phật đứng đầu tăng đoàn sau khi ngài nhậpdiệt.

Nalanda– trường đại học Phật giáo lâu đời nhất thế giới (thế kỷ 1) vào năm 685đã có 10.000 tu sĩ đến tu tập và học đạo tại đây.
Khu vực này có tên Rajgir hay còn gọi là Vương XáThành, cách thủ phủ Gaya khoảng 60km và mất hơn một giờ đi xe buýt.Thành phố này một thời là thủ phủ của vương quốc cổ Magadha. Thời tiếtở Đông Bắc Ấn quả là thử thách lớn cho những bước chân lữ khách vào mùakhô hạn. Tất cả chỉ có thể gói gọn trong hai chữ: khắc nghiệt.
Đường đến Vương Xá Thành
Từ thủ phủ Rajgir, chúng tôi tìm đường đến núi LinhThứu cách đó không xa. Đường lên núi nay đã được xây bằng đá lên tậnđỉnh, bước chân hành hương đỡ nhọc nhằn hơn từ nhiều năm qua. Màu áophật tử rực rỡ trong ánh nắng chói chang. Những phật tử Sri Lanka trongtrang phục màu trắng, phật tử Việt Nam và Đài Loan mặc màu xám hoặcnâu, những đạo sĩ Ấn Độ trong bộ quần áo màu cam. Đường lên đỉnh có rấtnhiều chiếu nghỉ, đó chính là những hang động của các đệ tử thân tíncủa đức Phật như ngài A Nan, Mục Kiều Liên… Mặc cho cái nóng thiêu đốtbên ngoài nhưng trong hang rất nhiều phật tử và tăng ni đang thiền địnhmột cách tĩnh tại, trái ngược hẳn với những người bán đồ lưu niệm vàbăng đĩa vẫn vô tư trò chuyện bên ngoài. Gần đến đỉnh núi là nền gạchcủa tịnh xá Đức Phật, nơi đây hàng chục dây cờ nhiều màu sắc kiểu TâyTạng tung bay trong gió làm chúng tôi cảm giác đang ở đâu đó trên dãyHimalaya.
Quên đi cái nắng gió khó chịu đến cùng cực, chúng tôinhư chìm vào câu chuyện của những mùa an cư, khi đức Phật trở về ThànhVương xá, lên đỉnh núi Linh Thứu để hoằng pháp, giảng đạo. Đỉnh núirộng độ 10m2 nhưng đây là nơi chứng kiến nhiều sự kiện trong lịch sửPhật giáo, trong đó có việc khi Phật giơ cao cành sen khi giảng đạo vàchính ngài Ca Diếp khi ấy chưa quy y theo Phật nhưng đã nhập tâm thấuhiểu những lời giảng của tinh thần Phật pháp.
Điều đặc biệt ở núi Linh Thứu là đi đến bất cứ nơi nàocũng có những bảng chỉ dẫn ghi rõ “Khoảng thế kỷ thứ 7 nhà sư TrungQuốc Huyền Trang đã du hành đến nơi này và có ghi chép lại trong nhậtký của ngài”. Bước chân một con người đã đi vào huyền thoại mà ai aicũng tường tận…
Đại học Phật giáo lâu đời nhất thế giới
Rời đỉnh Linh Thứu, chúng tôi tìm đến đại học Nalanda.Trong câu chuyện đi Tây Trúc của Đường Tam Tạng – Đường Huyền Trang thìNalanda chính là nơi ngài đến để thỉnh kinh học đạo.
Trên đỉnh Linh Thứu, nơi thế kỷ thứ 7 đã in dấu chân của ngài Huyền Trang – Đường Tam Tạng.
Nếu như Bồ Đề Đạo Tràng là nơi Phật giáo ra đời thìNalanda chính là cái nôi duy trì và phát triển đạo Phật, làm cho tôngiáo này trở nên cực kỳ thịnh vượng khi trở thành trường đại học Phậtgiáo lâu đời nhất thế giới. Không ai biết chính xác thời gian ra đờicủa vùng đất Nalanda, chỉ có thể dự đoán vào thế kỷ thứ nhất, vì ngàiNagarjuna (Long Thọ) sinh vào thế kỷ thứ 2 được cho rằng đã học đạo tạiđây và sau này trở thành viện trưởng. Cũng có tài liệu cho rằng trườngchỉ được thành lập vào thế kỷ thứ 5.
Trong những ghi chép của ngài Huyền Trang trong khoảngnăm 685 khi ngài đến đây học đạo thì đã có khoảng 10.000 tu sĩ và sinhviên sống ở đây, họ không chỉ học chuyên sâu về Phật giáo mà còn nghiêncứu thiên văn học, thuyết siêu hình, y khoa, triết học. Nalanda bị điêutàn sau thế kỷ thứ 8 khi Ấn Độ giáo trở lại hùng mạnh…
Đến Nalanda ngày nay, chúng tôi có cơ hội đi trênnhững bức tường thành đã đổ nát, ngồi lên chiếc giường bằng đá trongcác tu viện, chạm tay vào những viên gạch cổ có niên đại đến 15 thế kỷ.Vẫn còn đó những căn phòng của các giáo sư và cả một khu nhà bếp vớichiếc giếng cổ ngàn năm trước. Những bậc thang xếp lớp nối các giảngđường và tu viện mà chúng tôi có cảm tưởng lúc nào cũng chộn rộn tiếngchân bước từ ngàn xưa vọng về…
Tìm hiểu thấu đáo tinh thần Phật pháp nơi chốn tônnghiêm này, chúng tôi mới thấy phim Tây du ký đa phần hư cấu, vẽ vời.Bởi theo chính sử thì bước chân Huyền Trang chính là bước chân của mộtngười khổng lồ, đã in dấu rất đậm nét từ thành Tây An, Trung Quốc xaxôi qua sa mạc Taklimakan của vùng Trung Á sang tận Kazakhstan, sau đóđi qua Afghanistan rồi mới xuống Ấn Độ. Trải qua rất nhiều gian khổ vàhoạn nạn, cuối cùng Huyền Trang cũng được đền đáp bằng những tàng kinhquý giá và những bài học Phật giáo thâm sâu tại Nalanda này đây.
Chút tĩnh lặng nơi tịnh xá số 3, điện thờ ngài Xá LợiPhất vẫn còn một phần nguyên vẹn, hướng mắt ra xa là bóng dáng nhữngphụ nữ Ấn Độ thướt tha đang bước trên những bức tường thành cổ xưa,chúng tôi mới giật mình nhận ra Nalanda, nơi chốn trần gian đang hoàquyện rất chặt với cõi tâm linh đến vô cùng…
sgtt.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s