SHIRLEY VERRETT…TẠM BIỆT…!

Figaro83


Shirley Verrett

Rất nhiều người trong chúng ta từng yêu thích bản Barcarolle nổitiếng “Belle nuit, ô nuit d’amour” – lời nhắn nhủ “chúc ngủ ngon” đầylãng mạn của anh chồng gửi cô vợ trong trại tập trung Đức quốc xã ở bộfilm “La vita è bella”. Bản duet này được lấy từ  LP: “Great OperaticDuets” của 2 diva hàng đầu: Montserrat Caballé và Shirley Verrett. LPnày thực ra đc thu âm khoảng năm 1969 tức là cách  bối của film (40s)đến 1/4 thế kỉ, nhưng điều đó k0 phải vấn đề quan trọng, cám ơn Caballevà Verrett đã có 1 bản duet tuyệt đẹp…

Verrett là 1 trong những nữ ca sĩ da màu người Mỹ tôi yêu thíchnhất. Bà k có sự nghiệp quốc tế lừng lấy như người đồng hương GraceBumbry, nhưng k0 có nghĩa là Verret xa lạ với La Scala hay các nhà hátchâu Âu cổ kính vốn rất bảo thủ. Verrett k0 để lại nhiều bản thu âmstudio, vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp là Lady Macbeth trongMacbeth của Verdi. Liệu có 1 Lady Macbeth khác xuất sắc hơn Verrettko?  Callas, Rysanek, Cossotto, Souliotis hay Nilsson chăng? Tôi nghĩlà Không.
May mắn là Verrett đã kịp để lại 1 bản studio recordings Macbeth vớiđội hình toàn sao bự  (Cappuccilli, Ghiauorov, Domingo) cùng nhạctrưởng Claudio Abbado. Cá nhân tôi cho rằng, khó có thế có 1 bản thu âmMacbeth nào hoàn hảo hơn:


Download:
Letter scene: Vieni t’affretta…Or tutti sorgete – Macbeth – Verdi
Shirley Verrett (Mezzo-soprano)
Claudio Abbado (Conductor)
Alla Scala Theater Orchestra & Chorus
Recorded in Jan 1976
figaro83. wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s