WAGNER – THIÊN THẦN HAY ÁC QUỈ

Figaro83

Richard Wagner (Composer)
(1813-1883)

Bài viết mới tươi rói nóng hổi của mợ Mèo ngoan.  Quá hay. Dù là Mợ dịch từ nguồn nào , không quan trọng, vấn đề là …mợ đã chọn nó (ăn cắp kiểu nhận xét Duchamp, kekeee).
Trích một số đoạn thú vị cho bà con, còn bản full mời mọi người lên trang chủ của www.nhaccodien.vn

“Nhiều người đã thay đổi quan điểm của mình khi họ tìm thấy thêmnhiều tư liệu về nhà soạn nhạc yêu quý của họ, hoặc tên ác quỷ mà họcăm ghét. Nếu xét về thuộc tính cao nhất của nghệ sĩ, nhữngthông tin về cuộc sống riêng tư của họ không phản ánh đúng bản chấtnhững tác phẩm mà họ đã sáng tạo ra. Thông qua cuộc đời Wagnermà không cần giảng giải về sáng tác của ông, không cần chú tâm hoặcphân tích các phẩm của ông, bởi vì người ta thường bị hướng về nhữngphản đề trong tinh thần của ông…. Wagner quả thật hết sức hấp dẫn: mộtnhà soạn nhạc gây ấn tượng sâu sắc lạ lùng nhưng cũng là một quái vật đích thực.”
“Wagner là một hỗn hợp đầy khó hiểu của tốt và xấu, của sự vĩ đại và tàn bạo,mẫu người thỉnh thoảng lại xuất hiện trong lịch sử Đức, đất nước củaImmanuel Kant và Heinrich Himmler, của J.S.Bach và Walter Uilbricht,của Johann Wolfgang von Goethe và Joseph Goebbels. Tính kiêu ngạo của Wagner hoàn toàn bệnh hoạn. Nhà văn Deems Taylor đã từng viết rằng, Wagnercó sự xúc động đầy kiên định của một đứa trẻ 60 tuổi. Ông hoàn toànngây thơ trước bất kỳ ý thức trách nhiệm nào và không có nguyên tắc nàotrên mọi nẻo đường. Cosima, người vợ thứ hai của Wagner từnglà vợ của một người bạn tận tâm của ông. Và trong khi Wagner cố gắngthuyết phục bà chia tay người chồng đầu tiên, ông đã viết thư cho mộtngười đàn bà giàu có khác, người mà ông có thể lấy vì tiền… Wagner cónhiều kẻ thù, từng lăng mạ một người bạn chỉ vì bất đồng trong quanđiểm về thời tiết. Ông hoàn toàn được kết luận là một kẻ còi cọc, đau ốm hay gắt gỏng nhưng lại là người đàn ông nhỏ bé đầy sức lôi cuốn của mọi thời đại.Điều gì sẽ xảy ra nếu Wagner là không phải là kẻ hay lật lọng với bạnbè của mình và những người vợ của họ? Trên thực tế, Wagner đã lừa dốinhững người bạn tử tế nhất của mình.”
“Sự khác biệt giữa quan điểm mỹ học, những tác phẩm bút chiến vàâm nhạc, những vở kịch của Wagner khiến người ta cảm thấy hoang mang.Trong “Opera và kịch”, luận thuyết quan trọng nhất của Wagner về operanhư một hình thức nghệ thuật, xuất bản năm 1951, ông đã chỉ trích hếtsức khắt khe Mozart: “Có vẻ như sự nghiệp sáng tác opera của Mozartkhông có nhiều nét đặc biệt, cách tiếp cận và khai thác vấn đề của ôngta thiếu cẩn thận. Mozart không suy nghĩ về tính mỹ học ẩn sâutrong các vở opera, trái lại ông chỉ sáng tác dựa trên bất cứ đề tàinào bắt gặp mà không hề có ý thức về nó”. (!!! nhận xét hơi phũ, cơ mà, thực tế là mềnh cũng thấy đúng như vậy, hix – YIH)

“Wagner thường tranh cãi rất quyết liệt với các nghệ sĩ opera về việc dàn nhạc và kịch bản vẫn bị phụ thuộc vào sự trưng trổ của giọng hát như trong các vở opera của Rossini và Bellini. Wagner đã loại trừ điều đó ra khỏi Rheingold và một phần của Die Walkure. Nhưng trong Gotterdammerung, MeistersingerParisfal, với những đoạn hợp xướng đầy sức mạnh được kế thừa từ Meyerber, Wagner đã sáng tác một vở siêu grand opera kiểu Meyerber, và trong Der dliegende HollanderTanhause, Wagner thường chấm dứt các trận đánh bằng những aria đẹp tuyệt mỹ.”
“Vào năm 1873, Nietzsche đã viết cho Wagner rằng ông không còn tin tưởng bất cứ điều gì thành thật ở trong con người Wagner nữa. Cuộc tan vỡ này được ấn định chính thức vào 9 năm sau, khi Nietzsche đến nghe vở Parsifal, thứ mà ông gọi là đạo Cơ đốc được cải biên cho những người hâm mộ Wagner.  Nietzsche biết rằng Wagner là một người theo thuyết vô thần nhưngđiều đó đã thay đổi hoàn toàn khi Wagner lấy Cosima. Nietzsche mặc dùcó quan hệ hết sức thân thiết với Wagner nhưng vẫn cứ hoài nghi về tínngưỡng của Cosima. Đó không còn là điều bí mật bởi Nietzsche đã biên tập rất nhiều bức thư bút chiến chống đạo Cơ đốc của Wagner. Nietzsche vốn thấu hiểu Wagner hơn bất kỳ ai, nên đã cảm nhận sự cơ hội chủ nghĩa và thiên về tín ngưỡng trong Parsifal. Wagner là người quan tâm nhiệt tình đến trạng thái tâm lý cao đạo kiểu tư sản của người Đức dành cho Chúa, Vua và đế chế. Nietzsche biết rằng đó là sự ngượng ngùng của Wagner nhằm thỏa mãn công chúng và thứ tâm lý số đông. Và đó là đoạn kết của một tình bạn đẹp.Wagner có thể sau này đã sống rất lâu nhưng Nietzsche thì nghiền ngẫmvề sự thất vọng và lưu giữ phần nào sự tin tưởng về việc có khả năngđóng góp vào cuối sự nghiệp.”
“Nhiều người cho rằng, Wagner là người có trạng thái tâm lý phátxít bởi về cơ bản, tất cả những điều đó đã hiện lên một cách tự nhiêntrong bộ “Ring”. Tâm lý phát xít là một sự thiên vị sức mạnh chốnglại hòa bình, bạo lực chống lại hòa nhã, trả thù chống lại khoan dung;một sự ngợi ca sức mạnh và sự khinh miệt với sự yếu ớt; một sự tâng bốcsức mạnh và chế giễu những đau khổ.” (đoạn nềy hay dễ sợ  – YIH)

“Ảnh hưởng từ Weber hết sức rõ ràng nhưng phải công nhận rằng Wagner đã tỏ rõ sự vượt trội của mình, không nhà soạn nhạc nào trước ông lại có thể viết cho dàn nhạc ấn tượng hơn đến mức có thể nói rằng đó là trường phái Ấn tượng.”
“Ông đã bị lôi cuốn bởi triết lý bi quan của Arthur Schopenhauer và tìm thấy câu trả lời đầy lãng mạn từ nhà triết học này về bảnchất hài hòa tự nhiên của âm nhạc (âm nhạc là giai điệu… whose text isthe world – Âm nhạc là giai điệu mà lời ca của nó (giai điệu) là thếgian). Ý tưởng vĩ đại và đúng đắn của Schopenhauer đã gây ấntượng mạnh mẽ lên tâm hồn của Wagner. Nhưng Schopenhauer còn nói, âmnhạc quan trọng hơn ca từ, mối quan hệ giữa âm nhạc và phần ca từ làmột cuộc hôn phối của một vị quý tộc và kẻ hành khất. Chủ nghĩa lãngmạn Đức thường cho rằng âm nhạc chiếm vị thế tối cao trong nghệ thuậtnhưng Wagner viết rằng thi ca có thể bắt nguồn từ thần thoại, rằng nhạcsĩ có thể trở thành bè bạn của nhà thơ.”
“Thơ của Wagner nổi trội ở sự điệp âm. Trọng âm của âm tiết thứ3 thường lặp lại âm đầu của âm tiết đầu tiên hoặc thứ hai, hoặc cả hai.Wagner thường lạm dụng điều này, hy sinh phần cảm xúc và sự trong sáng,rõ ràng của ngôn ngữ, như aria “ Liebestod” (Tình yêu sự chết) củaIsolde trong vở Tristan và Isolde: “In des Wonnenmeereswogenden Schwall, In des Welt-Atems wehendem All” (tạm dịch nghĩa: Hơithở cuộc sống của tôi đã rời xa trong hương thơm ngọt ngào, trong sựráng sức tột đỉnh, trong tiếng vọng vang rền, trong hơi thở chung củathế gian…). Tại Festival Bayreuth lần thứ nhất vào năm 1876, LilliLehmann vào vai Woglinde trong Rheingold đã đem lại một niềmvui bất ngờ khi hát dòng chữ đầu tiên trong “Ring”: “Weia! Wag! Woge,du Welle, walle zur Wiege! Wagala weia! Wallala weiala weia”. Đólà vẻ đẹp vô nghĩa trong tiếng Đức hoặc bất kỳ thứ tiếng nào khác nhưngtất cả các nhà phê bình âm nhạc đều cảm thấy lâng lâng khi chìm đắmtrong âm nhạc. Phần viết dàn nhạc của Wagner luôn luôn tuyệtvời, có thể trình diễn riêng biệt và không bao giờ chỉ là phần đệm trênsân khấu. Giới phê bình âm nhạc đã từng tranh cãi rất nhiều về việc sửdụng yếu tố leitmotif của Wagner. Wagner đã không sáng tạo ra nó,Monterverdi đã từng sử dụng yếu tố chủ đề được nhắc đi nhắc lại này, vàsau đó là André Grétry và C.W.Gluck nhưng Wagner đã phát triển nguyênlý này với một sự phóng túng lạ lùng. Leimotif của ông không phải là sựrập khuôn kỹ thuật này một cách cứng nhắc và máy móc. Wagner sử dụngleimotif để miêu tả đặc điểm của hoàn cảnh, nhân vật, xây dựng kỹ thuậtviết cho dàn nhạc. Debussy đã gọi leimotif là danh thiếp của Wagner,nhưng quả thật đôi khi Wagner đã quá lạm dụng leimotif một cách ngớngẩn. Khi Brunhilde rơi lệ trong màn 3 của Siegfied, motif con rồng lạixuất hiện bất ngờ. Một vài người nghĩ rằng có thể đây là vấn đề khôi hài cá nhân nhưng sự hài hước của Wagner không hề tinh tế, (kekeeeee =)) – YIH) ngoại trừ trong Meistersinger,khi ông bất ngờ gây ấn tượng cho người nghe với những sắc thái hài hướckỳ lạ (nhưng tất cả những điều về Wagner đều không thể đoán trước, chomọi điều trong thói quen của ông, và cũng có nhiều biệt lệ). Trong khúcprelude của Gotterdammerung, chủ đề tình yêu của Siegmund vàSieglinde đã được sử dụng một cách khéo léo và đồng thời với sự hiếndâng của Brunhilde cho con ngựa 8 chân Grane, đã được sử dụng làmleimotif.”
“Khi Wagner bị yếu tố hoa mỹ, tráng lệ lôi cuốn, thứ thường xuất hiện trong các tác phẩm cuối đời, ông viết những phần âm nhạc giao hưởng tuyệt diệu của vẻ đẹp kỳ diệu của giác quan và sức mạnh cảm xúc,một trong những điều kiến bất cứ đôi mắt người nghe nào cũng phải nhắmnghiền và bị chi phối. Vấn đề của việc nghe opera của Wagner là sự đắm chìm của cảm xúc trên tất cả các nhà hát.Nếu như chúng ta tới tất cả các buổi biểu diễn opera của Wagner, chúngta sẽ nhận biết một cách đồng thời những gì nghe được và thấy được trênsân khấu… và khoảng cách trong chúng ta.”
“Mọi nhà soạn nhạc đều cảm thấy vui mừng khi tác phẩm được trình diễn còn Wagner thì còn hơn cả thế. Wagner dù thế nào cũng là một kẻ ích kỷ nan y – Thomas Mann gọi ông là theatromaniac (mộtthứ tình yêu quá mức của nhà hát) – đã đòi hỏi hỏi phải trình diễn tácphẩm ở nơi linh thiêng, một đài kỷ niệm âm nhạc của ông ta,Festspielhaus tại Bayreuth, một thứ Valhalla của đế chế Đức.”
“Wagner đặc biệt coi Parsifal không phải là một vở opera mà như một “ein Bühnenweihfestspiel “ngày hội cho sự hiến dâng của sân khấu”.Wagner đã tập hợp được một dàn diễn viên ngôi sao: Hermann Winkelmann(Parsifal), Amalie Materna (Kundry), Emil Scaria (Gurnemanz), vàTheodor Reichmann (Amfortas). Người được vinh dự trao trọng trách chỉhuy vở opera mang tính ngợi ca tinh thần Cơ Đốc giáo này là HermannLevi, một người Do thái. Trong Parsifal có một nhân vật pháp sư Klingsor, người cố gắng mua chuộc các hiệp sĩ Thánh chiến. Thựcsự Wagner còn là một pháp sư cao tay hơn cả Klingsor. Klingsor chỉ làmột sự giễu nhại, Wagner thôi miên chúng ta bằng thứ âm nhạc đẹp kỳdiệu.

“Có thể Wagner không phải là một nhà soạn nhạc theo logic củanhiều người và theo cách đó hình ảnh của ông luôn thăng trầm bằng tìnhcảm của khán giả yêu âm nhạc trên khắp thế giới. R.Wagner đã đưa ranhiều vấn đề về triết học và đạo đức, một thiên tài … Và có thể cây hỏinày không thể dễ dàng có được một câu trả lời, nhưng có một điều có thểchắc chắn. Wagner là một con người phức hợp giữa con người âm nhạc và một người đạo đức, sẽ còn gây ngạc nhiên, tò mò cho khán giả nhiều năm nữa.”
By sis Meo ngoan (nhaccodien.info)

figaro83.wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s