THÀNH PHỐ – GIÁO ĐƯỜNG BAGERHAT (BANGLADESH)

H.T

 

 Những di tích tuyệt đẹp của Bagerhat là sự kết hợp độc đáo giữa phong cách Hoàng gia của Delhi với phong cách địa phương của xứ Bangal Hồi giáo.


 Thànhphố này đầu tiên là Khailifatabad, do tướng Ulugh Khan Jahan lập ra ởthế kỷ XV, tại miền Nam châu thổ lớn nhất thế giới, gàn bở biểng vịnhBengal.

Là một người sùng bái đạo, vị tướng này đã cho xâydựng những giáo đường bằng gạch, những cung điện, công sở, lăng tẩm vàcầu cũng như nhiều con đường lát đá nối liền với các thành phố khác.Những bể lớn chứa nước ngọt, không thể thiếu ở vùng nước mặn này đápứng nhu cầu của dân chúng về mặt kiến trúc.
Những di tích tuyệt đẹp của Bagerhat là sự kết hợpđộc đáo giữa phong cách Hoàng gia của Delhi với phong cách địa phươngcủa xứ Bangal Hồi giáo. Các giáo đường mộc mạc chân phương, điển hình là giáo đường Shait Gumbad nổi tiếng về 77 mái vòm và phòng nguyện mênh mông, chia làm 7 hành lang.
Di tích này được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1985,đang bị đe dọa bởi gió mùa, sự lan tràn của thảm thực vật và độ mặn caocủa đất, của không khí làm mòn các công trình và làm suy yếu nền móng.Năm 1985, Unesco phát động một cuộc vận động gìn giữ Bagerhat vàPaharpur, một di tích khác trong Danh sách di sản thế giới tạiBangladesh.
Những việc cần làm trước nhất là tăng cường trùng tunhững phần bị suy yếu nhất, xây dựng một hệ thống tiêu thoát nước đểnước mưa không thấm vào bên trong các công trình và chống lại nạn cướpphá.
khoahoc.com.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s